Điều tra các nhân viên an ninh sân bay bỏ lọt 2 kẻ mang hộ chiếu giả

10/03/2014 09:46 Nguyễn Hường (nguồn CNA, Reuters)
(GDVN) - Các nhân viên xuất nhập cảnh đã để "lọt" hai kẻ mang hộ chiếu giả lên chuyến bay mất tích sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nếu phát hiện bằng chứng

Các nhà chức trách Malaysia hôm 9/3 cho biết họ sẽ xem xét lại hoạt động kiểm tra an ninh của các sân bay trong nước sau khi phát hiện hai hành khách người châu Á mang hộ chiếu bị đánh cắp từ người châu Âu lên máy bay mất tích trót lọt.

Hình minh họa.

"Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các cách thức bảo mật và nếu cần thiết, chúng tôi sẽ nâng cao chúng vì vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác của vụ việc", Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Malaysia cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Ahmad Zahid Hamidi đã chỉ trích các quan chức biên giới, những người đã cho hai kẻ mang hộ chiếu của người Ý và Áo với khuôn mặt của người châu Á đi qua cửa an ninh.

Ông cảnh báo, các nhân viên xuất nhập cảnh đã để "lọt" hai kẻ mang hộ chiếu giả lên chuyến bay mất tích sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nếu phát hiện bằng chứng về sự cẩu thả của họ trong khi làm nhiệm vụ. Một cuộc điều tra nội bộ đang được tiến hành. 

Chiếc máy bay bị mất tích trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Sáu quốc gia Đông Nam Á đã tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu nào rõ ràng.

Một quan chức hàng không dân dụng Malaysia cho biết nhà chức trách tin rằng hai hành khách đã sử dụng hộ chiếu bị đánh cắp và đang kiểm tra hình ảnh của họ. Tuy nhiên, Malaysia đã không loại trừ khả năng đã để "lọt" khủng bố lên máy bay.

BBC cho biết, những người đàn ông sử dụng hộ chiếu giả đã mua vé với lý do sẽ bay tới châu Âu từ Bắc Kinh, có nghĩa là họ không phải xin visa Trung Quốc và trải qua các cuộc kiểm tra thêm. 

Một nhân viên tại một công ty du lịch ở Pattaya, Thái Lan, nói với Reuters rằng hai người này đã mua vé của họ với hai số ghế liền nhau của China Southern Airlines và thanh toán bằng baht Thái.

Nguyễn Hường (nguồn CNA, Reuters)