Đua nhau sinh con năm Rồng: Bệnh viện quá tải

13/03/2012 07:00
Với quan niệm rất sai lầm rằng, cầm tinh con rồng sẽ đem lại may mắn, nên nhiều cặp vợ chồng đã cố bằng mọi cách để sinh con trong năm nay.

Việc này đã khiến cho các bệnh viện phụ sản rơi vào cảnh quá tải…

Sản phụ chờ khám tại BV Từ Dũ TP HCM. Ảnh: HT

Số người đến sinh  sẽ tăng 30%

BS. Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa khám BV Từ Dũ cho biết, hầu hết các thai phụ sinh con năm rồng đều có tâm lý thích con trai với quan niệm là “trai Nhâm, gái Quý”. Đa số đều cho rằng sinh con trai năm nay sẽ thông minh, khỏe mạnh và tương lai sẽ đỗ đạt, học cao… “Sinh được một đứa con thông minh, khoẻ mạnh hay không còn do sức khỏe của thai phụ, chế độ dinh dưỡng, tập thể dục thời điểm trong và sau thai kỳ… Cứ cố sinh bằng được “heo vàng, rồng vàng” mà không chú ý việc giáo dục chúng thì “vàng” cũng bằng không”, BS. Thu Hà nhấn mạnh.

Ngày 10/3, chưa đến 10 giờ nhưng BV Từ Dũ đã ngừng nhận đăng ký khám sản phụ khoa trong ngày vì quá đông bệnh nhân. Trong khi đó, đã gần trưa nhưng số thai phụ ngồi chờ khám buổi sáng vẫn còn một hàng dài. Khuôn mặt các “bà bầu” đều tỏ vẻ mệt mỏi vì phải ngồi chờ đợi lâu, nóng và đói… Chị Thu Hà than thở: “Mình đăng ký hẹn giờ nhưng dù đến đúng giờ hẹn, chờ cả giờ vẫn chưa đến lượt”.


Chị Thu Hà tiết lộ: “Ban đầu hai vợ chồng định kế hoạch hai năm nữa mới sinh vì vừa sinh “quý tử” năm Canh Dần. Nhưng năm Nhâm Thìn hợp tuổi cả hai vợ chồng, sẽ cho con tài vận, hậu vận mỹ mãn nên quyết định “thả” để dính bầu”.


Chị Hoài Thanh, một sản phụ cũng đang chờ khám giải thích một cách rất mơ hồ: “Mẹ chồng chị đi xem thầy bảo rằng người cầm tinh con rồng dũng mãnh, quyết liệt, dám làm, thường chiếm được vị trí cao trong xã hội, vì thế mình cố sinh thêm một đứa nữa…”.


BS. Trần Ngọc Hải, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Phụ sản Từ Dũ, cho biết do số thai phụ và cả sản phụ liên tục tăng nên bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải. Theo bác sĩ Hải, năm qua, khoảng 50.000 thai phụ đến sinh tại đây. Dự kiến năm nay, số người đến sinh sẽ tăng 30% so với năm trước.


BS. Nguyễn Văn Trương, Giám đốc BV Phụ sản Hùng Vương (TP HCM), cho rằng do nhiều ông bố, bà mẹ muốn sinh con theo kiểu chọn giờ tốt ngày tốt đã khiến lượng thai phụ tăng nhanh những tháng qua.

“Cháy” phòng dịch vụ


Không chỉ khâu khám thai phải chờ đợi lâu mà mà chuyện đặt phòng ở cữ cũng khá gian nan. Chị Thu Hà cho biết: “Từ hôm được bác sĩ tính toán thời điểm sinh con đến giờ, em đã thử liên hệ với nhiều bệnh viện để đặt phòng đẻ nhưng vẫn chưa được. Có bệnh viện thì bảo thời điểm đó không còn phòng, có bệnh viện thì từ chối đặt trước. Chỉ còn hai tháng nữa là sinh nên em lo quá …”.

Chị Hoài Thanh thì cho biết, giá dịch vụ trọn gói cho một lần sinh nở ở các bệnh viện hạng sang giao động từ 20-30 triệu đồng, như: BV Phụ sản Quốc tế Sài Gòn 20 triệu đồng, BV Việt – Pháp là 30 triệu đồng,…Ở các bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương chỉ vài triệu đồng nhưng luôn ở trong tình trạng “cháy phòng”.


Bà Tô Thị Kim Hoa, chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ TP HCM cho rằng: “Việc người dân chọn tuổi đẹp cho con sẽ khiến các hệ thống xã hội như y tế, giáo dục bị quá tải, gây thiệt thòi cho trẻ. Tuổi đẹp đâu chưa thấy, chỉ thấy bệnh viện quá tải, sĩ số lớp tăng, xin học cho con sau này vất vả, chen chúc. Phụ huynh nên chọn sinh con vào thời điểm hội đủ những điều kiện tốt cho trẻ mà không nhất thiết phải là năm “rồng vàng” hay “heo vàng”. Chưa có thống kê nào về những người sinh “giờ vàng, ngày vàng” hay “năm vàng” thành công hơn những người còn lại. Hơn nữa chính những tập tục kiêng kỵ dân gian như thế đã góp phần làm lệch cán cân dân số”..


Theo ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, vào những năm  như năm Nhâm Thìn,  số trẻ sinh ra có thể cao hơn các năm trước, tỉ lệ bé trai cũng nhiều hơn bé gái. “Năm 2012 cũng được dự báo là năm số trẻ trai sẽ cao hơn bởi quan niệm sinh con trai tốt hơn con gái. Hệ lụy trước mắt không chỉ các bệnh viện quá tải vì lượng người sinh, số trẻ tăng nhanh mà tương lai còn ảnh hưởng tới hệ thống giáo dục, gây mất cân bằng giới tính”, ông Tân cảnh báo.

Huyền Trang/GĐ&XH


Điểm nóng:
Chủ tịch quỹ VIASA: Cường đôla sẽ khóc nếu đặt cạnh Warren Buffett

Sắp xử Lê Văn Luyện: "Lời cháu Bích như xát muối vào lòng tôi"

Từ vùng dịch đến… chợ gia cầm Sửa chế độ tiền lương CBCCVC, lực lượng vũ trang

Phạt mũ bảo hiểm rởm: Trút gánh nặng sang người dân

Vì sao có "cung đường sắt chết người"?
Rùng mình trẻ em vùng núi chơi đùa với rắn lạ Bộ Tài chính: Việt Nam có quyền đánh thuế Google, Facebook