Đức bắt giữ thêm quan chức Bộ Quốc phòng làm gián điệp cho Mỹ

10/07/2014 06:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - RT ngày 9/7 đưa tin, các nhà chức trách Đức đã tiến hành một cuộc đột kích vào nơi cư trú của một quan chức Bộ Quốc phòng nghi ngờ bán bí mật cho Mỹ.

Các quan chức từ Văn phòng Công tố viên liên bang cho biết nhà riêng và nơi làm việc của quan chức Bộ Quốc phòng trên tại Berlin đã bị lục soát do "nghi ngờ ban đầu có tham gia hoạt động cho một cơ quan tình báo." 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh RT/Reuters.

Theo tờ báo Đức Die Welt, một thành viên đơn vị Bundeswehr bị tình nghi làm gián điệp và được cho là đã làm "liên lạc chuyên sâu" cho các quan chức tình báo Mỹ và được đặt dưới sự giám sát của Cơ quan Tình báo Quân sự (MAD) một thời gian trước đây. 

Thông tin về vụ bắt giữ được công bố chưa đầy một tuần sau khi một quan chức tình báo Đức 31 tuổi đã bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho một "thế lực nước ngoài", được xác định là CIA, kể từ năm 2012.

Yasmin Fahimi, Tổng thư ký của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã kêu gọi "loại bỏ ngay lập tức các nhân viên sứ quán (Mỹ) có liên quan và chấm dứt ngay lập tức tất cả các hoạt động gián điệp khác ở nước Đức", Reuters cho biết.

Đại sứ Mỹ John Emerson tại Berlin đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Đức vào sớm ngày 9/7 để giải thích trường hợp đầu tiên và dự kiến sẽ được triệu tập lần nữa vào ngày 11/7 liên quan tới vụ bắt giữ thứ hai. 

Trong khi đó, Mỹ đã không bác bỏ cáo buộc rằng các sĩ quan tình báo Đức bị bắt giữ trước đó đã bán các tài liệu mật cho Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Tuy nhiên, Mỹ đã thừa nhận có tuyển dụng điệp viên Đức. 

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm đầu tuần cho biết, vụ bắt giữ điệp viên hai mang đầu tiên là bằng chứng về một sự mâu thuẫn rõ ràng với những gì bà tin tưởng trong quan hệ hợp tác với Mỹ. 

Mối quan hệ giữa Berlin và Washington, hai thành viên lớn nhất của NATO, đã trở nên căng thẳng sau khi Edward Snowden công bố các tài liệu cho thấy rằng NSA đã tiến hành giám sát trên diện rộng về truyền thông đối với công dân Đức, bao gồm cả điện thoại cá nhân của bà Merkel./.

Nguyễn Hường