Đừng đánh giá ông Hải qua lời nói, hãy nhìn những gì ông ấy đã và đang làm

20/05/2018 07:32 QUỐC TOẢN
(GDVN) -"Tôi mong mọi người đừng nên bàn về việc ông Hải rút đơn từ chức. Hãy nhìn lại tất cả những gì mà ông ấy đã, đang làm được, để ủng hộ ông ấy...".

Hãy nhìn những gì ông Hải làm được cho nhân dân quận 1

Cách đây hơn 4 tháng, dư luận khá bất ngờ với lá đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Trong lá đơn xin từ chức trước đó của ông Hải, người dân cũng thấy rõ sự bất lực của cán bộ này trong quá trình thực hiện nhiệm vụ: 

"Là người đảng viên, tôi đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm, sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công và không gian sống của xã hội”, ông Hải từng viết trong đơn xin từ chức.

Và quan trọng hơn, điều khiến ông đưa ra quyết định từ chức là do: “Không thực hiện được lời hứa với trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng về việc lập lại trật tự vỉa hè nên xin từ chức Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1".

Nội dung này được nhiều người quan tâm bởi vấn đề từ chức lúc bấy giờ còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhất là đối với cán bộ có sĩ diện, nghĩa khí như ông Hải.

Ông Đoàn Ngọc Hải (áo trắng, thứ hai từ trái qua). (Ảnh: Việt Dũng)

Và đến nay, ông Hải lại đưa ra quyết định khá bất ngờ khi xin rút đơn từ chức.

Theo ông Hải, trong thời gian qua ông đã nhận được nhiều sự động viên và thuyết phục của các cấp lãnh đạo; sự tin tưởng, gửi gắm của người dân quận 1 và cả người dân các địa phương khác.

Do đó, ông nhận thấy nên tiếp tục làm việc, cống hiến khả năng, sức lực để phục vụ nhân dân, góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng thành phố và đúng với trách nhiệm của người đảng viên.

Nhiều người tỏ thái độ ủng hộ quyết định rút đơn từ chức của ông Hải vì ít nhất quận 1 và người dân đã không mất đi một cán bộ năng lực, tâm huyết. Tuy nhiên, cũng có ý kiến trái chiều cho rằng, ông Hải không phải là người quân tử nhất ngôn.

Vậy, nên ủng hộ hay chê trách trước quyết định xin rút đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải?

Bình luận với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về việc ông Hải quyết định rút đơn xin từ chức, hôm 16/5, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, đây là quyết định sáng suốt.

Vị Đại biểu Quốc hội đánh giá: “Ông Đoàn Ngọc Hải là người có tâm huyết, nghĩa khí, nói đi đôi với làm. Đó là cán bộ có phẩm chất, có năng lực thực sự. Đào tạo được một cán bộ như vậy không phải chuyện đơn giản.

Thực tế thời gian qua, dư luận và báo chí đã nhìn thấy kết quả cụ thể khi ông ấy bắt tay thực hiện lập lại trật tự vỉa hè tại quận 1 như thế nào, và nếu không làm sẽ như thế nào.

Do đó, việc ông Hải rút đơn xin từ chức là việc làm sáng suốt và cần được dư luận ủng hộ”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá.

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng. Ảnh của Trinh Phúc.

Vị Đại biểu cũng cho rằng, qua sự việc này, cơ quan có thẩm quyền cần tạo cơ chế cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ được giao:

“Việc ông Hải cảm thấy bất lực khi thực hiện lập lại trật tự vỉa hè không phải do lỗi của cán bộ này.

Rõ ràng, hiện nay chúng ta vẫn có sự “lúng liếng” giữa lợi ích nọ với lợi ích kia. Thậm chí thậm người ta còn bám vào cái cớ vì cuộc sống mưu sinh của người dân trên vỉa hè, để biện hộ cho sự vi phạm pháp luật của người khác, cản trở việc ông ấy đang làm.

Do đó, việc ông ấy đặt ra “sứ mệnh” trong việc lập lại trật tự vỉa hè quận 1, nhưng việc thực hiện chưa triệt để không phải là lỗi do ông ấy.

Ông Đoàn Ngọc Hải muốn phục vụ dân nên đã rút đơn từ chức

Đó là câu chuyện liên quan tới cơ chế, hoặc thậm chí có một số người cản trở ông ấy làm việc chứ có phải bản thân ông ấy từ bỏ hoặc thất bại đâu.

Ngược lại, nếu giao quyền cho ông ấy mà ông ấy không làm được được hoặc không làm tròn trách nhiệm lại là chuyện khác", Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Từ việc ông Đoàn Ngọc Hải nộp đơn xin từ chức, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng liên hệ thực tế:

“Có một bộ phận cán bộ thiếu năng lực, thiếu phẩm chất nhưng vẫn cố bám lấy chức nọ, chức kia, quyết không buông bỏ, thì những cán bộ “xả thân” vì công việc như ông Hải cần được người dân ủng hộ.

Tôi mong mọi người đừng nên bàn về câu chuyện đơn từ chức, quyết định xin rút đơn từ chức của ông ấy. Hãy nhìn lại tất cả những gì mà ông ấy đã, đã làm được, để ủng hộ ông ấy hoàn thành tốt nhiệm vụ”, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu quan điểm. 

Hoan nghênh lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh

Nhắc lại câu chuyện trước đó khi ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức, Phó Giáo sư Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng: “Khi ông Hải đặt vấn đề từ chức nhiều người đặt câu hỏi, tại sao khi người ta cần, ông ấy lại xin từ chức?

Có thể hiểu được tâm lý của ông Hải tại thời điểm cán bộ này nộp đơn từ chức, bởi ông ấy chịu sức ép từ rất nhiều phía trong thực thi nhiệm vụ và đôi khi có cảm giác bất lực”, Phó Giáo sư Bùi Thị An nhận định.

Phó Giáo sư Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII. Ảnh tư liệu của Trinh Phúc.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Bùi Thị An, việc ông Hải rút đơn xin từ chức là việc làm đúng đắn, đáng hoan nghênh.

“Cần tôn trọng và ủng hộ quyết định của ông Đoàn Ngọc Hải. Ông Hải không sai khi “vi phạm” lời hứa, bởi lẽ cán bộ này đã loại bỏ suy nghĩ cá nhân để tiếp tục cống hiến cho đất nước vì mục tiêu chung.

Trường hợp nếu ông Hải cứ khăng khăng xin từ chức thì đó mới là điều đáng trách", Phó Giáo sư Bùi Thị An đánh giá.

Bà An cũng cho rằng, việc lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, động viên ông Hải tiếp tục công việc của mình là điều rất đáng hoan nghênh, bởi điều đó thể hiện sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân:

“Một địa phương năng động như thành phố Hồ Chí Minh cần có nhữn cán bộ tâm huyết như vậy.

Tôi cho rằng, cán bộ, người dân quận 1 và lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh nên ủng hộ về mặt tinh thần, tạo cơ chế cho ông Hải thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”, Phó Giáo sư Bùi Thị An nói.

QUỐC TOẢN