“Dừng lại dự án cảng Kê Gà là một quyết định hợp lý”

01/03/2013 07:12 HCQ
(GDVN) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Việc quy hoạch và đầu tư cảng, Vinacomin cho biết thời điểm hiện tại có thể chưa cần đầu tư vào cảng Kê Gà, mà có thể sử dụng các cảng lân cận như cảng Dầu Giây. Theo tôi, đây là một quyết định hợp lý”.
Chiều 28/2, cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 đã diễn ra. Tại đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã thông báo một số kết quả phát triển tình hình kinh tế trong tháng 2/2013 cũng như trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các dự án bauxite tại Tây Nguyên.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (Ảnh: Nguyễn Hưng)

“Dừng lại dự án cảng Kê Gà là một quyết định hợp lý”

Về vấn đề dừng dự án cảng Kê Gà, khi phóng viên hỏi về việc Vinacomin có báo cáo về thiệt hại trong dự án cảng Kê Gà tới Chính phủ và ý kiến của Chính phủ ra sao, ông Vũ Đức Đam cho biết: “Việc quy hoạch và đầu tư cảng, Vinacomin cho biết thời điểm hiện tại có thể chưa cần đầu tư vào cảng Kê Gà, mà có thể sử dụng các cảng lân cận như cảng Dầu Giây. Theo tôi, đây là một quyết định hợp lý.

Đương nhiên, mọi dự án khi đã thực hiện một phần đầu tư thì cũng đã mất một phần chi phí, nhưng nếu thấy tiếp tục thực hiện còn thiệt hại hơn nữa thì cũng nên quyết định dừng đầu tư. Việc dừng đầu tư cũng không ảnh hưởng tới quy hoạch cảng biển ở khu vực này nên cho dừng”.


“Như tôi đã nói, đây là các dự án mang tính thử nghiệm, Chính phủ đã chỉ đạo nhất quán khi bắt đầu triển khai các dự án này là vừa làm, vừa nghiên cứu tất cả các mặt một cách cẩn trọng trên các tiêu chí…


Khi trình đề xuất dừng dự án cảng Kê Gà với Bộ Công Thương, Vinacomin cũng nói rõ các lý do về mặt kinh tế, xã hội của quyết định này. Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, mọi dự án khi bước vào khâu chuẩn bị đầu tư đều phải mất một phần chi phí, nhưng nếu việc dừng lại có lợi hơn là tiếp tục đầu tư thì phải dừng. Việc này nằm trong quyền tự chủ sản xuất kinh doanh của Vinacomin.


Đồng thời, khi cân đối khả năng vận chuyển của các cảng khu vực, các cơ quan quản lý nhà nước thấy rằng việc dừng đầu tư cảng Kê Gà không ảnh hưởng lớn đến quy hoạch vận tải cảng biển nên đã đồng ý dừng đầu tư cảng này”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.


Ảnh chụp ở Nhà máy alumin Tân Rai, Lâm Đồng (Ảnh tư liệu)

“Nếu chỉ tính đến hiệu quả kinh tế cũng phải xét cả vòng đời dự án”


Trước câu hỏi về hiệu quả kinh tế của các dự án bauxite ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Bauxite ở Tây Nguyên là một trong số rất ít tài nguyên của Việt Nam có quy mô trữ lượng ở tầm quốc tế, thuộc hàng vài nước đứng đầu thế giới, dù các số liệu về trữ lượng còn có khác biệt. Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước là thăm dò, khai thác nguồn tài nguyên này để góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung và kinh tế-xã hội vùng nói riêng. 


Tài nguyên hữu hạn nên tinh thần chung là sử dụng tiết kiệm tài nguyên hữu hạn, sử dụng công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường và phải có hiệu quả tổng thể về kinh tế - xã hội. Với từng dự án, tính hiệu quả kinh tế - xã hội phải tính trên cả vòng đời dự án và cả lợi ích gián tiếp về mặt xã hội.


Trữ lượng bauxite lớn,việc khai thác bauxite không thể tiến hành trong một lúc, không chỉ vì những vấn đề về hạ tầng, đầu tư, môi trường mà còn vì phụ thuộc thị trường thế giới, phải tính toán làm ra bao nhiêu, bán cho ai, bán lúc nào.


Do Việt Nam chưa có kinh nghiệm khai thác, chế biến bauxite, năm 2007, Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 - 2015, có xét đến năm 2025 đã được phê duyệt và việc triển khai một số dự án mang tính chất thử nghiệm được thực hiện trên cơ sở quy hoạch này. Chủ trương của Chính phủ là vừa làm vừa nghiên cứu, xem xét rất cẩn trọng tất cả các mặt và nếu cần thiết sẽ điều chỉnh cả quy hoạch để có một lộ trình phù hợp, bảo đảm hiệu quả kinh tế - xã hội tổng hợp”.


Về bài toán kinh tế của dự án alumin, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói: “Với mỗi dự án, cần phải tính đến hiệu quả kinh tế - xã hội tổng thể và nếu chỉ tính đến hiệu quả kinh tế cũng phải xét cả vòng đời dự án, có dự án kéo dài tới 50 năm. Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một ví dụ về hiệu quả kinh tế-xã hội tổng thể, góp phần tạo đà phát triển cho cả miền Trung”.


Bộ trưởng Đam cũng cho biết: “Với một số dự án, có thể xét riêng hiệu quả kinh tế chưa hiệu quả nhưng nếu tính tổng thể là có lợi, thì Nhà nước sẽ có một số cơ chế phù hợp. Tổng hòa lại, phải luôn luôn bảo đảm hiệu quả, có lợi về kinh tế -xã hội”.

HCQ