Đường sắt Gwadar-Kashgar: TQ - Pakistan bắt tay nhau chặt chưa từng có

08/06/2013 08:37 Việt Dũng
(GDVN) - Tân Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã tuyên bố như vậy, đồng thời coi Trung Quốc là "người bạn thân thiết nhất, mạnh mẽ nhất" của Pakistan.
Ông Nawaz Sharif lần thứ ba làm Thủ tướng Pakistan

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc vừa có bài viết cho rằng, lãnh đạo Liên minh Hồi giáo Pakistan là Nawaz Sharif lần thứ ba trúng cử Thủ tướng Pakistan.

Trong Quốc hội, ông Sharif cho biết, Pakistan đã đồng ý thi công tuyến đường ô tô và đường sắt từ Gwadar đến Kashgar, Tân Cương, Trung Quốc, điều này sẽ đem lại lợi ích kinh tế cho Pakistan.

Trong một cuộc họp báo thường lệ, ngày 6 tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, Trung Quốc sẵn sàng cùng Pakistan nỗ lực hợp tác, cùng làm tốt hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, nắm chắc các quy hoạch và xây dựng có liên quan, sẽ xây dựng nó thành điểm sáng mới của hợp tác hai nước.

Quốc hội khóa mới Pakistan ngày 5 tháng 6 đã bầu nhà lãnh đạo Liên minh Hồi giáo Pakistan là Nawaz Sharif làm Thủ tướng Pakistan, đây là lần thứ ba ông Nawaz Sharif trúng cử Thủ tướng Pakistan, do đó trở thành người đầu tiên trong lịch sử Pakistan 3 lần nhậm chức Thủ tướng.

Trang mạng "News" Pakistan cho biết, ông Sharif đã tuyên thệ nhậm chức tại buổi lễ do Tổng thống Pakistan Zardari chủ trì. Các nhà phân tích cho rằng, hiện nay ông Sharif đối mặt với một loạt vấn đề nghiêm trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng ở Pakistan, các phần tử vũ trang liên tiếp phát động tấn công, kinh tế tăng trưởng thiếu lực và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Ngày 5 tháng 6, tại Quốc hội Pakistan, ông Sharif đã có bài phát biểu chính sách cầm quyền, trình bày về các vấn đề như tình hình kinh tế, chính sách ngoại giao.

Trong bài phát biểu, nói về quan hệ Pakistan-Trung Quốc, ông Sharif cho biết, Trung Quốc là người bạn thân thiết nhất và mạnh mẽ nhất của Pakistan, Pakistan đồng ý cùng Trung Quốc mở rộng hợp tác chiến lược, xây dựng các tuyến đường chính như đường bộ và đường sắt kết nối miền tây Trung Quốc và chạy xuyên nam-bắc Pakistan, xây dựng hành lang kinh tế Pakistan-Trung Quốc.

Trung Quốc-Pakistan thi công xây dựng đường sắt và ô tô kết nối cảng Gwadar với miền tây Trung Quốc.

Ngày 6 tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã nhanh chóng ra tuyên bố Trung Quốc chúc mừng nhiệt liệt ông Sharif tiếp tục được bầu làm Thủ tướng Pakistan. Đồng thời, Thủ tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cũng đã gửi điện mừng.

Theo bài báo, khởi động xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan là đồng thuận quan trọng đạt được giữa hai bên Trung Quốc-Pakistan trong chuyến thăm Pakistan mới đây của ông Lý Khắc Cường. Trung Quốc muốn bắt tay với Pakistan để xây dựng hành lang này trở thành điểm sáng mới trong hợp tác giữa hai nước.

Nhà phân tích chính trị Pakistan Sultan trả lời phỏng vấn tờ "Thời báo Hoàn Cầu" cho rằng, ông Sharif trúng cử có liên quan tới việc ông này giỏi xây dựng kinh tế.

Người dân Pakistan hy vọng ông Sharif lên cầm quyền thực hiện được các cam kết trong tranh cử, giải quyết các vấn đề có liên quan, dẫn dắt Pakistan sớm thực hiện được cải cách thực sự.

Pakistan là khách hàng vũ khí lớn của Trung Quốc. Trong hình là máy bay chiến đấu JF-17 Thunder do Trung Quốc-Pakistan hợp tác sản xuất.
Việt Dũng