G7 cảnh báo chống lại đe dọa, Trung Quốc điều tàu đến Senkaku

06/06/2014 13:57 Nguyễn Hường
(GDVN) -Theo Channel News Asia, động thái mới nhất này của Bắc Kinh rõ ràng là nhằm để phản ứng với các sự kiện quốc tế.

Nhật Bản ngày 6/6 lên tiếng cho biết, Trung Quốc đã điều tàu tới vùng biển của quần đảo Senkaku nằm dưới sự kiểm soát của Tokyo một ngày sau các nhà lãnh đạo G7 lên tiếng cảnh báo sẽ chống lại hành vi "đe dọa" của Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, hai tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển cách quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền 12 hải lý lúc 10 giờ sáng nay theo giờ địa phương.

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku. 

"Hai tàu ban đầu được phát hiện cách khoảng 27 km về phía tây đảo Uotsurijima, nhưng bây giờ đã bước vào lãnh hải Nhật Bản", một quan chức bảo vệ bờ biển cho biết.

Hơn một năm sau khi Tokyo quyết định quốc hữu hóa Senkaku, tàu và máy bay Trung Quốc thường xuyên được điều tới quần đảo này chơi trò "mèo vờn chuột" với lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, tờ Channel News Asia của Singapore nhận định. 

Từ đầu năm tới nay, tàu thuyền và máy bay hai bên đã giảm đáng kể các sự cố, nhưng động thái mới nhất của Bắc Kinh rõ ràng là nhằm để phản ứng với các sự kiện quốc tế, tờ báo cho biết thêm.

Động thái này của Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Brussels đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và đưa ra cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ lực ở Biển Đông và Hoa Đông, nơi Bắc Kinh đang ngày càng hung hăng trong việc thực thi các tuyên bố bá quyền về lãnh thổ của mình./

Nguyễn Hường