Gắp con vắt dài 4cm, to bằng ngón tay út ra khỏi mắt một bệnh nhân

15/02/2014 07:31 CÁT DỰ
(GDVN) - Các bác sĩ bệnh viên mắt Bắc – Trung – Nam vừa phẫu thuật gắp con vắt dài 4cm, to bằng ngón tay út ra khỏi mắt một bệnh nhân.

Chiều ngày 14/2, tin từ bệnh viện mắt Bắc - Trung - Nam (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật gắp thành công con vắt dài 4cm, to bằng ngón tay út trong mắt một nam bệnh nhân.

Theo đó, ngày 13/2, anh Lê Xuân Tiến (32 tuổi, trú tại huyện Như Thanh, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng sưng đỏ một bên mắt, có dấu hiệu viêm kết mạc. 

Con vắt dài 4cm to bằng ngón tay út được gắp từ mắt bệnh nhân (ảnh do bác sĩ bệnh viện cung cấp)

Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ phát hiện phía sau mi mắt bệnh nhân có một con vật màu đen đang ngoe nguẩy, một đầu bám chặt vào kết mạc bờ mi.

Sau khi tiến hành gây mê, kíp trực đã gắp từ  mắt bệnh nhân một con vắt dài gần 4cm, to bằng ngón tay út, bụng chứa đầy máu

Thông tin từ người nhà bệnh nhân cho biết, cách đó 3 ngày, anh Tiến có vào rừng đốn củi, khi trở về nhà, thấy mắt cộm đỏ, nghĩ là bị đau mắt nên anh Tiến đi mua thuốc uống nhưng vẫn không khỏi. Để tránh tình trạng nguy hiểm có thể xảy ra, người nhà đã đưa anh Tiến nhập viện chữa trị.

Trao đổi với PV, chiều 14/2, bác sĩ Doãn Quốc Văn, Trưởng phòng kế hoạch Bệnh viện Mắt Bắc Trung Nam cho biết, vắt là loài kí sinh tương tự như loài đỉa, chúng thường trú ngụ sinh sống ở các vùng rừng nhiệt đới, trưởng thành nhờ hút máu động vật. 

“Đối với trường hợp của anh Tiến, đây là ca bệnh rất hiếm gặp. Nếu để con vật này ký sinh quá lâu trong mắt sẽ gây viêm kết giác mạc, viêm nội nhãn và thậm chí có thể phải khoét bỏ con mắt”, bác sĩ Văn nhấn mạnh.

Sau khi làm phẫu thuật, hiện tại sức khỏe bệnh nhân Tiến hiện đã ổn định.

CÁT DỰ