Giảm biên chế 2 năm đủ tiền giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

09/06/2017 08:36 Trinh Phúc
(GDVN) - "Riêng 2017 ta tiết kiệm chi 1% thôi là có trên 10 nghì tỷ đồng, năm 2018 tiết kiệm chi 1% thì có trên 10 nghìn tỷ đồng nữa là đủ 20 nghìn tỷ".

Chiều 8/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc tách dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành thành tiểu dự án.

Mục đích để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, giảm chi phí, tạo điều kiện xây dựng sân bay Long Thành đúng tiến độ.

Nhiều đại biểu tán thành về phương án này nhưng vẫn băn khoăn không biết lấy đâu ra số tiền 23 nghìn tỷ đồng để đền bù và xây dựng tái định cư.

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về nguồn vốn lấy đâu ra 23 nghì tỷ đồng để giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành và đề nghị Chính phủ giải trình, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã tán thành và đồng tình giải pháp Chính phủ đưa ra.

Cách có tiền để triển khai dự án này theo ông Phạm Minh Chính là chỉ cần tinh giản biên chế 2 năm sẽ có hơn 20 nghìn tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.

Đại biểu Quốc hội Phạm Minh Chính, đoàn Quảng Ninh phát biểu tranh luận (ảnh nguồn quochoi.vn).

Ông Phạm Minh Chính đưa ra 2 giải pháp có tính khả thi và hiệu quả. "Một là Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội cơ chế đặc biệt cho giải phóng mặt bằng, ổn định tái định cư.

Thứ hai là tiết kiệm chi phí thường xuyên trên cả nước.

Sau 2 năm triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị, biên chế của ta không giảm mà còn tăng, chi tiêu thường xuyên tăng, con số tuyệt đối năm 2016 so với 2015 là trên 50 nghìn tỷ đồng, năm 2017 tăng so với 2015 là 114 nghì tỷ đồng.

Nói thì dễ, làm mới khó, giảm biên cũng thế!

Riêng 2017 ta tiết kiệm chi 1% thôi là có trên 10 nghì tỷ đồng, năm 2018 tiết kiệm chi 1% thì có trên 10 nghìn tỷ  đồng nữa. Như vậy chúng ta có trên 20 nghìn tỷ đồng.

Muốn làm vậy chúng ta phải giảm đầu mối, giảm biên chế theo đúng tinh thần nghị quyết 39 của Bộ Chính trị là có thể giải quyết được việc này".​

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: "Chúng ta cứ loay hoay nhưng tất cả chúng ta cùng giảm biên chế, giảm đầu mối theo tinh thần nghị quyết 39 thì giải quyết được việc này".

Một vấn đề nữa mà các Đại biểu Quốc hội quan tâm đó chính là sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Theo Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) kiến nghị Chính phủ cùng các Bộ, ngành có kế hoạch chi tiết để triển khai, cùng với đó, tập trung nguồn lực đẩy nhanh việc nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất, xoá bỏ việc “sân golf thông thoáng bên cạnh sân bay quá tải”.

Trinh Phúc