Giáo viên sắp thoát cảnh "chép, in sao, copy" sáng kiến kinh nghiệm của nhau?

20/09/2019 06:54 Phan Tuyết
(GDVN) - Bao năm mơ ước ở thời điểm này, nhiều thầy cô giáo đang khấp khởi vui mừng vì sẽ không phải làm công việc ăn cắp bản quyền của nhau, in sao một cách vô bổ kia.

Nghị định 88/2017/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Nếu Dự thảo về Hội thi giáo viên dạy giỏi được thông qua, giáo viên sẽ thoát cảnh viết Sáng kiến kinh nghiệm (Ảnh minh họa: thpt-phanthuctruc-nghean.edu.vn).

Đáng chú ý, Nghị định 88 đã bỏ tiêu chí “Có ít nhất 1 công trình khoa học, đề án, đề tài hoặc sáng kiến được áp dụng và mang lại hiệu quả trong việc thực hiện công tác chuyên môn, nghề nghiệp được cấp có thẩm quyền công nhận” khi phân loại đánh giá viên chức (không giữ chức vụ quản lý) ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ và phân loại đánh giá viên chức (không giữ chức vụ quản lý) ở mức hoàn thành nhiệm vụ.

Dù thế cũng chẳng có tác dụng gì đối với ngành giáo dục.

Giáo viên vẫn phải viết một năm từ 1 đến 2 cái Sáng kiến kinh nghiệm (một sáng kiến về chuyên môn, một về chủ nhiệm lớp) do năm nào thầy cô giáo cũng phải dự thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi ít nhất là cấp trường.

Bỏ quy định viết Sáng kiến kinh nghiệm trong Hội thi giáo viên dạy giỏi

Không có quy định nào nói rằng, giáo viên buộc phải viết Sáng kiến kinh nghiệm hằng năm.

Nhưng lại có quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường tổ chức mỗi năm một lần.

Mà quy định của Hội thi giáo viên dạy giỏi từ bao lâu nay, Sáng kiến kinh nghiệm chính là yêu cầu đầu tiên giáo viên cần phải có.


Thi giáo viên giỏi sẽ chỉ được báo trước tối đa 3 ngày

Trường nào cũng vậy, gần như 99% giáo viên đều phải tham dự hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, đồng nghĩa gần như 100% giáo viên phải viết Sáng kiến kinh nghiệm.

Có thầy cô, một năm phải viết đến 2 cái sáng kiến vì tham dự cùng lúc 2 hội thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Giáo viên sẽ không phải viết Sáng kiến kinh nghiệm khi Dự thảo về Hội thi giáo viên dạy giỏi được thông qua

Dự thảo về Hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 10/09 vừa qua để lấy ý kiến góp ý đã bỏ quy định viết Sáng kiến kinh nghiệm.

Thay vào đó, giáo viên sẽ thuyết trình biện pháp thực hiện có hiệu quả nhất về nghiệp vụ sư phạm của mình khoảng 30 phút.

Thế là, giáo viên sẽ thoát khỏi cảnh phải viết sáng kiến.

Nói là viết cho oai chứ mấy ai là giáo viên ngồi viết được cái sáng kiến? Nếu mà tự mình viết sẽ có nguy cơ trượt nhiều hơn là sao chép, copi.

Bởi trong thực tế, tự viết sẽ là cái mới, những cái mà chưa ai làm lại khó lấy được sự đồng tình từ giám khảo.

Copy, cắt dán những điều đã quá phổ biến và trở nên quen thuộc lại dễ dàng đậu.

Thế là bao năm mơ ước, ở thời điểm này, nhiều thầy cô giáo đang khấp khởi vui mừng vì sẽ không phải làm công việc ăn cắp bản quyền của nhau, in sao một cách vô bổ kia.

Phan Tuyết