Global Hawk được trang bị hệ thống liên lạc BACN

17/10/2012 13:40 Theo báo Đất Việt
Không quân Mỹ vừa nhận được 2 chiếc máy bay không người lái Global Hawk được trang bị hệ thống liên lạc BACN.
Tập đoàn Northrop Grumman vừa chuyển giao mẫu máy bay không người lái Global Hawk được trang bị hệ thống liên lạc Battlefield Airborne Communications Node (BACN) cho Không quân Mỹ.

Hệ thống sẽ giúp tăng cường khả năng liên lạc và chia sẻ thông tin giữa các đơn vị trong tình huống xảy ra xung đột.

Hệ thống BACN được tập đoàn Northrop Grumman sản xuất và chuyển giao 4 tháng trước kỳ hạn, là một phần trong hợp đồng phát triển, duy trì hoạt động và bảo dưỡng BACN giữa tập đoàn này và không quân Mỹ.

“Bằng việc trang bị BACN cho Global Hawk, cơ quan chỉ huy có thể cung cấp khả năng phản ứng kịp thời cho một chuyến bay kéo dài tới hơn 30 giờ” - ông George Guerra, phó giám đốc phụ trách chương trình Máy bay không người lái Global Hawk tại tập đoàn Northrop Gumman cho hay:

“Đây là một khả năng quan trọng khi các đơn vị mặt đất tác chiến ở vùng núi vốn là nơi hệ thống liên lạc hiện tại hoạt động không thực sự hiệu quả”.


BACN kết nối và mở thêm các kênh liên lạc mở rộng cũng như hệ thống chia sẻ thông tin từ nhiều nguồn sử dụng hệ thống máy tính và radio.

Hiện tại, BACN được trang bị trên 2 chiếc EQ-4B Global Hawk và 3 chiếc E-11A Bombardier Global Express BD-700.

2 chiếc EQ-4B Global Hawk được chuyển giao ngày 7/9/2012 cho căn cứ không quân Grand Forks tại bang North Dakota (Mỹ) sau chuyến bay từ cơ sở sản xuất của Northrop Grumman tại Palmdale, California.

Hợp đồng trang bị BACN cho 2 chiếc Global Hawk giữa Northrop Grumman và Không quân Mỹ có trị giá 47 triệu USD được ký từ tháng 12/2011.

Northrop Grumman là nhà thầu chính cho các hợp đồng, phát triển bảo trì hệ thống BACN và EQ-4B Global Hawk. Hợp đồng đầu tiên giữa tập đoàn này và quân đội được ký năm 2005 và đưa vào sử dụng năm 2008.

Theo báo Đất Việt