Góc quay bí mật: Nếu ai cũng có lương tâm như thế....

20/10/2012 06:19 Nhóm phóng viên Ban xã hội
(GDVN) - Nhặt được chiếc ví, nhóm nữ sinh viên tìm cách trả lại người đánh rơi bằng cách chụp ảnh rồi tung lên Facebook để “khổ chủ” có cơ hội tìm lại đồ đánh rơi.

Trong suốt hành trình thực hiện các phóng sự truyền hình thực tế, nhóm phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có nhiều cảm xúc thực sự “kì lạ”. Có nhiều đối tượng khác nhau, tốt có, xấu có. Tuy nhiên, có những con người dù họ chỉ bước vào khung hình một lần nhưng đã để lại cho chúng tôi rất nhiều cảm xúc và suy nghĩ.

Nhóm phóng viên tiếp tục “phép thử” tình người khi có mặt tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội vào thời điểm tan tầm của học sinh, sinh viên. 

Đứng trước tình huống “nhặt được của rơi” là chiếc ví màu xanh đang nằm chỏng chơ trên vỉa hè ngay cổng trường Đại học Quốc gia Hà Nội, chúng tôi được chứng kiến những hành động thực sự khiến nhiều người trong xã hội phải suy ngẫm.

Khi chiếc ví được phóng viên cố tình đánh rơi nằm gọn dưới lòng đường, người đi qua đi lại không ít nhưng chẳng ai chú tâm. Sau 5 phút, đã có một nhóm sinh viên nhặt chiếc ví màu xanh.

Dù đang vội với công việc của riêng mình nhưng nhóm sinh viên này vẫn dừng lại và tìm kiếm những thông tin có trong ví với hi vọng sẽ có được thông tin liên lạc của người đánh rơi. 

Mặc dù số tiền có trong ví không nhiều và chỉ có một chiếc card cùng ít giấy trắng nhưng nhóm sinh viên trẻ vẫn tìm cách trả lại người đảnh rơi bằng cách chụp ảnh rồi tung lên Facebook để “khổ chủ” có cơ hội tìm lại đồ đánh rơi.

Ngạc nhiên hơn, khi thấy đám đông xúm xít và bàn tán sôi nổi, bảo vệ trường Đại học Quốc gia đã xuất hiện và cùng “hợp lực” để tìm hướng giải quyết. 

Cuộc bàn bạc diễn ra chừng 5 phút với rất nhiều phương án đưa ra nhưng cuối cùng các bạn sinh viên đã đưa ra ý tưởng sử dụng mạng Facebook làm công cụ tìm kiếm chủ nhân chiếc ví. 

Trong lúc vẫn đang bàn cách trả lại đồ đánh rơi, “khổ chủ” của chiếc ví đã quay trở lại. Đương nhiên, nhóm sinh viên này nhanh chóng gửi trả lại cho người đánh rơi và không quên tiết lộ: “Bọn em đang định tối nay về up thông tin lên facebook để mong tìm được chủ nhân của chiếc ví này. May là chị quay lại tìm ngay”. 

Video sinh viên nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

Trong mỗi cuộc hành trình của mình, chúng tôi đều gom nhặt được nhiều câu chuyện có lẽ sẽ làm nhiều người phải suy ngẫm về cuộc sống ở Hà Thành. 

Trở lại công viên Hòa Bình vào ngày cuối tuần khi dòng người đổ về đây rất đông, nhóm phóng viên chúng tôi bắt đầu hành trình đi tìm những hình ảnh “thiên lương” giữa lòng Thủ đô.

Hà Nội hôm nay đẹp bởi cái nắng vàng và chút hanh hao những ngày thu. Từng nhóm nam thanh, nữ tú cũng đang gắng đi tìm cho mình những vị trí đẹp nhất để ghi lại khoảnh khắc của mùa thu.

Địa điểm chụp ảnh lý tưởng mà nhiều bạn trẻ chọn là cây cầu gần cổng ra vào của công viên. Từng nhóm người tới rồi lại đi, họ thích thú với những bức hình vừa chụp mà không mảy may tới chiếc máy ảnh của một người (phóng viên) vừa bỏ quên.

Vài phút trôi qua sau khi phóng viên cố tình làm rơi máy ảnh, một nhóm thiếu nữ trạc 16 – 17 tuổi bước tới, họ định lướt qua như bao nhóm bạn khác nhưng có lẽ cái “duyên” làm người tốt đã níu bước chân họ tại đúng điểm chiếc máy ảnh bị bỏ quên. 

Sau khi xem những bức hình lưu lại trong máy và cố gắng nhìn xung quanh để cố tìm chủ nhân chiếc máy ảnh nhưng không khả quan, thay vì bỏ vào túi theo cách “truyền thống” mà chúng tôi đã thấy không ít bạn trẻ vẫn làm, nhóm thiếu nữ này lại đặt máy ảnh trên thành cầu. Đó là sự vô tình nhưng có dụng ý. 

Video nhóm thiếu nữ trả lại đồ đánh rơi ở công viên

Nhóm thiếu nữ vẫn tiếp tục công việc của mình là “tạo dáng” để có những bức hình đẹp nhưng không quên để ý những bước chân đang tiến lại gần mình với mong muốn trả lại chiếc máy ảnh cho chủ nhân của nó. 

Khi phóng viên xuất hiện, tìm xung quanh giữa sự vắng vẻ của cây cầu để tìm lại đồ đánh rơi. Không phải chờ đợi lâu, nhóm thiếu nữ đã nhanh chóng trả lại chiếc máy ảnh kỹ thuật số của phóng viên làm rơi và “khẳng định” rằng nếu không có ai quay lại tìm thì nhóm thiếu nữ này sẽ gửi cho bảo vệ để gửi trả lại người đánh mất.

Nhóm phóng viên Ban xã hội