Gorbachev: Mỹ kéo Nga vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới

30/01/2015 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Cái gì sẽ xảy ra tiếp theo? Thật không may, tôi không thể nói chắc chắn rằng chiến tranh "lạnh" sẽ không dẫn tới "nóng".

Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev hôm 29/1 cáo buộc Mỹ lôi kéo Nga vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và bày tỏ quan ngại rằng tình trạng này cuối cùng có thể thúc đẩy một cuộc xung đột vũ trang. "Nói trắng ra thì Mỹ đã sẵn sàng kéo chúng ta vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới", ông Gorbachev nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Interfax.

Cựu lãnh đạo Liên Xô, Mikhail Gorbachev.

Cựu lãnh đạo Liên Xô, người đã kết thúc Chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ cũng bày tỏ lo lắng về những hậu quả có thể của tình trạng này. "Cái gì sẽ xảy ra tiếp theo? Thật không may, tôi không thể nói chắc chắn rằng chiến tranh "lạnh" sẽ không dẫn tới "nóng"", ông nói.

Về lập trường đối với cuộc xung ở Ukraine và Crimea, cựu lãnh đạo Liên Xô đã chỉ trích việc phương Tây đang cân nhắc biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga sau khi đổ lỗi cho Moscow về các cuộc xung đột gia tăng ở miền Đông Ukraine, đồng thời cáo buộc nước này gửi quân tới khu vực bất ổn.

Trước đó, Gorbachev đã ca ngợi sự kiện sáp nhập Crimea và lưu ý rằng cuộc trưng cầu tháng 3 đã kết thúc thành công "phản ánh sự mong đợi của người dân Crimea" và sửa chữa các sai lầm của thời Xô Viết.  

Đầu năm ngoái, Gorbachev kêu gọi Tổng thống Nga và Mỹ trở thành những người khởi xướng các cuộc hội đàm về tình hình ở Ukraine và thúc đẩy giải quyết hòa bình các cuộc xung đột.

"Chúng tôi không thể cho phép người Ukraine chiến đấu chống lại người Ukraine. Đó là một điều vô nghĩa khủng khiếp. Nhưng tình hình dường như đã có tính chất như vậy. Nếu không có sự giúp đỡ, nếu không có sự hỗ trợ của đại diện có thẩm quyền của hai nước chúng ta, nó có thể dẫn đến thảm họa", ông Gorbachev cảnh báo rằng, xung đột Ukraine có thể mở rộng quy mô trở thành một cuộc thảm sát kinh hoàng ở châu Âu.

Đồng thời ông lưu ý, lập trường của Nga là không can thiệp vào các sự kiện ở phía đông Ukraine với lý do: "Nếu quốc gia của chúng ta can thiệp, một đám cháy như vậy có thể bùng lên, lan ra khắp thế giới".

Phản ứng sau nhận xét trên của Gorbachev về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki đã bày tỏ sự không đồng tình. Theo bà, Washington vẫn tiếp tục hợp tác với Moscow về một loạt các vấn đề chung, đặc biệt đến tình hình ở Iraq, Syria và Trung Đông.

"Nhưng những gì đang diễn ra ở Ukraine (hành động của Nga) là bất hợp pháp và sẽ kéo theo những hậu quả", bà Psaki cho biết và nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine./.

Nguyễn Hường