Hà Nội: Cần dẹp ngay nạn họp chợ di động trên đường Láng

07/12/2011 09:07 Ngọc Khánh
(GDVN) - Vỉa hè bị chiếm dụng, người đi bộ không có chỗ để đi, phải luồn lách qua những hàng xe dựng dưới lòng đường.

Trong thời gian qua, Báo GDVN nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh của bạn đọc về việc vỉa hè đường Láng biến thành nơi buôn bán, họp chợ gây mất mỹ quan đo thị và ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có mặt và ghi lại được những hình ảnh bất cập này.
 

Ngày nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ 7h tối là cánh bán hàng rục rịch cho một buổi 'chợ' mới. Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều người buôn giày dép, mũ bảo hiểm bày hàng, mắc điện. Vỉa hè bị chiếm dụng, các mặt hàng được trưng ra tận mép đường. Hàng nọ nối tiếp hàng kia, rải dọc con đường Láng. 
Đi dọc tuyến đường, chỗ nào cũng bày bán trái phép trên vỉa hè
Theo quan sát, tình trạng trên chiếm dụng vỉa hè làm nơi bán hàng tấp nập nhất từ đoạn cây xăng số 31 (số 111, đường Láng) cho tới ngã tư Láng – Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng. Dọc đoạn này, đủ các mặt hàng bày bán, từ giày dép, mũ bảo hiểm, chăn ga gối đệm cho tới ngô luộc, hạt dẻ nóng…dày đặc như nêm. Có chủ hàng còn làm khung tre buộc vào hàng rào sắt sát bờ sông Tô Lịch để treo hàng. Thậm chí có người bày hàng ngoài vỉa hè không đủ còn để trong thùng xe ôtô.
Đệm bày cả xuống dưới đường. Ảnh: Ngọc Khánh

Chúng tôi tạt vào nơi bán giày,  vừa ngắm vừa trò chuyện với chủ hàng ngoài 40 tuổi. Người này cho biết, họ đã bám vỉa hè đường Láng “kiếm cơm” được hơn một năm. Khi chúng tôi hỏi bán hàng như thế này không sợ bị công an thu hàng, xử phạt thì người này vừa cười vừa nói “không có “phí” thì còn lâu mới được yên chỗ”. 

Người bán, kẻ mua tấp nập. Các “thượng đế” thường tạt ngang vào vỉa hè chọn hàng, dừng xe dưới lòng đường có thể gây ra những vụ va chạm với người đi đường. Không những vậy, việc vẫy khách chào hàng cộng thêm những mặt hàng rải đều tăm tắp có thể làm mọi người bị phân tâm, ảnh hưởng tới  tay lái.
"Ăn trông nồi, ngồi có trông hướng?". Ảnh: Ngọc Khánh
 Không thể phủ nhận những mặt hàng bán ở đây có giá bình dân, đáp ứng được túi tiền của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, không vì thế mà xem nhẹ vấn đề an toàn giao thông. Vỉa hè bị chiếm dụng, người đi bộ không có chỗ để đi, phải luồn lách qua những hàng xe dựng dưới lòng đường. Thực trạng trên gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị. 
Tuyến đường này vốn đã tồn tại nhiều bất cập, tình trạng tắc đường xảy ra thường xuyên, nay cộng thêm việc buôn bán trái phép trên vỉa hè làm cho nguy cơ TNGT tăng lên. Qua khảo sát một số tuyến phố, chúng tôi ghi nhận thêm nhiều con đường có tình trạng chiếm dụng vỉa hè như đường Bưởi, Lạc Long Quân, Nguyễn Trãi…Điều đáng bàn là thanh tra giao thông thường làm nhiệm vụ trên tuyến đường này nhưng dường như thờ ơ với việc làm vi phạm trên?.
Nếu không xử lý triệt để, đường Láng có nguy cơ biến thành cái chợ. Ảnh: Ngọc Khánh

Giải quyết bất cập trong giao thông ở Hà Nội đang là vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn, báo chí hiện nay. Nhưng có lẽ, chúng ta đang nhìn quá xa trong khi bỏ quên những việc cần làm trước mắt. Thiết nghĩ, xử lý ngay tình trạng họp chợ trên tuyến đường Láng là việc làm cụ thể, tạo nền tảng cho những biện pháp mang tính vĩ mô, lâu dài trong cuộc cách mạng giao thông. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý triệt để tình trạng trên để trả lại sự thông thoáng, an toàn cho tuyến đường này.

Ngọc Khánh