Hạ viện Mỹ yêu cầu thông tin về việc từ chối cấp dưới của Bạc Hy Lai

19/04/2012 07:10 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Ủy ban Hạ viện đã yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin về lý do tại sao ông Vương lại không được cấp giấy tờ tị nạn sau khi ông tìm tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Trung Quốc) hôm 6/2/2012.


Ủy ban Hạ viện Quốc hội Mỹ đã gửi một yêu cầu chính thức tới Bộ Ngoại giao nước này về việc cung cấp thông tin liên quan tới vụ việc nguyên phó thị trưởng, cựu giám đốc công an thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) Vương Lập Quân tìm tới lãnh sự quán Mỹ tạm lánh trong vòng 24 giờ.

Vương Lập Quân. Ảnh telegraph

Ngoài ra, Ủy ban Hạ viện đã yêu cầu Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin về lý do tại sao ông Vương lại không được cấp giấy tờ tị nạn sau khi ông tìm tới lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô (Trung Quốc) hôm 6/2/2012.

Theo các thông tin được tiết lộ trước đó, ông Vương bị cáo buộc đã mang các tài liệu liên quan tới cái chết của doanh nhân Anh Neil Heywood và mối liên hệ của vợ quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai là Cốc Khai Lai tới lãnh sự quán Mỹ ngày hôm đó.

Ông Vương đã tự nguyện rời khỏi lãnh sự quán Mỹ 24 giờ sau khi đến. Và ngày 7/2, thứ trưởng công an Qiu Jin hộ tống Vương về Bắc Kinh, nơi ông đang bị giam giữ để điều tra và có thể đối mặt với tội phản quốc.

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Hillary Clinton, Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Ileana Ros-Lehtinen đã đặt câu hỏi rằng liệu có phải các nhà ngoại giao Mỹ đã thất bại trong việc đảm bảo sự an toàn cho ông Vương và "sự an toàn cho lợi ích quốc gia Mỹ" bằng cách từ chối cho phép ông tị nạn tại Mỹ.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Hạ viện cho biết, hiện Ủy ban này vẫn đang chờ bức thư hồi đáp chính thức từ Bộ Ngoại giao cho bức thư trên của Chủ tịch Ros-Lehtinen.

Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã từ chối tất cả các đề nghị cho biết bình luận về sự việc liên quan tới hành động chưa rõ nguyên nhân của ông Vương Lập Quân tại lãnh sự Mỹ ở Thành Đô. 

Chính xác những gì ông Vương đã nói với các quan chức Mỹ đến thời điểm này vẫn không được tiết lộ, nhưng theo tờ New York Times, ông đã mang các tài liệu điều tra của cảnh sát Trùng Khánh về gia đình Bạc Hy Lai tới lãnh sự quán Mỹ.

Trong những giờ sau đó, ông Vương đã được phép gọi điện tới Bắc Kinh để sắp xếp một nơi rút lui an toàn cho mình. 

Kenneth Lieberthal, một cựu cố vấn về vấn đề Trung Quốc trong chính quyền Clinton, cho biết chính quyền Mỹ đã bị buộc phải xử lý một cách khéo léo các vấn đề của ông Wang để không gây tổn hại tới quan hệ Mỹ-Trung.

Theo ông, quyết định từ chối cho Vương Lập Quân tị nạn được đưa ra bởi Nhà Trắng và trong trường hợp này không có giải pháp nào tốt hơn ngoài cách thức đó. 

Nguyễn Hường (theo Telegraph)