Hacker tấn công Twitter của Thủ tướng Nga đăng thông điệp từ chức

14/08/2014 16:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hacker đã tấn công tài khoản Twitter của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 14/8 và đăng tải thông điệp bày tỏ ý định từ chức.

Thông tấn RIA Novosti đưa tin cho biết, hacker đã tấn công tài khoản Twitter của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 14/8 và đăng tải thông điệp bày tỏ ý định từ chức.

Hiện Thủ tướng Medvedev đang ở Yalta, nơi ông sẽ tham dự một cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin cùng các thành viên chính phủ khác.

Thủ tướng Dmitry Medvedev.
Bức thư từ chức cho biết, Thủ tướng cảm thấy "xấu hổ" với một số hành động của chính phủ, trong đó có sự thất bại liên quan tới lương hưu.

Theo RIA Novosti, nội dung thông điệp do hacker đăng tải trên Twitter của Thủ tướng Medvedev được cho là liên quan tới sự kiện Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Sergei Belyakov, người đã bị cách chức trước đó sau khi có bài viết trên mạng yêu cầu chính phủ xin lỗi sau khi mở rộng thêm một năm quyết định đóng băng quy định ứng trước lương hưu đến năm 2015. 

Chính quyền Moscow đã xác nhận vụ hacker tấn công Twitter cá nhân của Thủ tướng Medvedev và cho biết chưa xác định được danh tính kẻ tấn công, nhưng đang thực hiện các biện pháp cần thiết để khắc phục.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, điện Kremlin không có thông tin về các bài viết xuất hiện trên Twitter của ông Medvedev, trong đó nói rằng ông có ý định từ chức, nhưng nhấn mạnh rằng nếu có thì nó là kết quả của một vụ tấn công mạng. 

Sau 30 phút thông điệp bày tỏ ý định từ chức xuất hiện, trên Twitter của ông Medvedev còn xuất hiện một số thông báo khác với nội dung thô tục. Các thông điệp này đã nhận được hàng ngàn lượt phản hồi và chia sẻ.

Thủ tướng Medvedev bắt đầu sử dụng Twitter từ tháng 10/2009. Chỉ 12 giờ sau khi nhà lãnh đạo Nga tham gia mạng xã hội này, ông đã thu hút hơn 15.000 người theo dõi. Đến tháng 5/2012, số lượng người theo dõi đã lên tới hơn 1 triệu người. 

Ngoài Twitter, ông Medvedev còn có tài khoản Facebook và VKontakte. 

Hiện nhiều nhà lãnh đạo Nga cũng sử dụng Twitter và Facebook và đôi khi bày tỏ quan điểm cá nhân của mình về các sự kiện trong nước thông qua các mạng xã hội này./.

Nguyễn Hường