Hai chỉ huy cấp cao phe ly khai Đông Ukraine tuyên bố từ chức

15/08/2014 07:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hai chỉ huy cao cấp của lực lượng ly khai Đông Ukraine đã tuyên bố từ chức trong cùng ngày 14/8 để lại phe này với nguy cơ tan rã lớn hơn nữa.

Lực lượng ly khai Ukraine hôm 14/8 đã bổ nhiệm lãnh đạo mới với hy vọng có thể đem lại sự chuyển biến mạnh mẽ trước những cuộc tấn công áp đảo của lực lượng an ninh chính phủ và chính quyền Moscow từ chối giúp đỡ trực tiếp. 

Valery Bolotov, Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng. 

Động thái này diễn ra sau khi chỉ huy cấp cao nhất của phe ly khai, Bộ trưởng Quốc phòng tự xưng của Donetsk - Đại tá Igor Strelkov tuyên bố rút lui khỏi vị trí này. Strelkov sống ở Moscow trước khi tới Ukraine hồi đầu năm nay và bị Kiev cáo buộc là sĩ quan tình báo Nga trà trộn. 

Vladimir Antyufeyev, Phó Thủ tướng tự xưng của chính quyền Donetsk nói với Reuters rằng một người gốc Donetsk tên là Vladimir Kononov sẽ được bổ nhiệm thay thế vị trí của Strelkov.

Người tự xưng là Thủ tướng Cộng hòa nhân dân Luhansk, Valery Bolotov, cũng tuyên bố từ chức với lý do ông đã bị thương và không thể tiếp tục đảm nhiệm vị trí lãnh đạo này.

Một tuần trước, Alexander Borodai - Thủ tướng tự xưng của Donetsk cũng tuyên bố từ chức. 

Phe ly khai ở Đông Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của lực lượng an ninh và đang bị thắt chặt vòng vây xung quanh trụ sở của họ ở Donetsk. Sự ra đi của các nhà lãnh đạo cấp cao trên lại giáng thêm một đòn mạnh vào lực lượng này. 

Trong khi đó, mọi sự kêu gọi giúp đỡ trực tiếp từ Nga của phe ly khai đều bị khước từ. Giận dữ, lực lượng ly khai Đông Ukraine cáo buộc Moscow đã bỏ rơi họ, mặc dù phương Tây và chính phủ Kiev vẫn cáo buộc Nga tài trợ vũ khí cho phe ly khai./.

Nguyễn Hường