Hai công an tham gia vụ hành hung nhà báo tại Văn Giang

26/07/2012 06:45 Minh Anh
(GDVN) - Trả lời phóng viên tại sao không khởi tố hình sự với hành vi chống người thi hành công vụ, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên cho biết, 2 nhà báo đến làm việc không liên lạc với chính quyền địa phương và đứng lẫn trong dân nên khó xác định là nhà báo.
Ngày 25/7, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên Dương Văn Cảnh khẳng định: Không đủ căn cứ để khởi tố hình sự đối với vụ việc hai nhà báo thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị hành hung tại xã Xuân Quan, Văn Giang trong khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất dự án Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) vào ngày 24/4.

Hình ảnh hiện trường cắt ra từ video clip

Hai nhà báo từ chối giám định thương tật

Ông Dương Văn Cảnh cho biết, Viện KSND tỉnh Hưng Yên tham gia vụ việc theo diện tin báo tố giác tội phạm của hai 2 nhà báo VOV là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long. Video clip quay cảnh 2 nhà bị đánh đã được gửi đến Viện khoa học hình sự - Bộ Công an để tiến hành giám định làm rõ người tham gia đánh 2 nhà báo VOV. “Do chất lượng hình ảnh video clip quá mờ nên không thể làm rõ được những người tham gia đánh 2 nhà báo” – ông Cảnh nói. 

"Tôi không có đề nghị khởi tố vụ án hình sự và giám định thương tích vụ việc của mình. Song tôi yêu cầu Công an tỉnh Hưng Yên xử lý kỷ luật theo quy định hành chính và Điều lệnh Công an nhân dân mức cao nhất đối với người tham gia đánh. Bồi thường danh dự, tổn hại sức khỏe, tinh thần 2 nhà báo và công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện tôi chưa nhận được văn bản thông báo về việc này từ phía Công an Hưng Yên” – nhà báo Nguyễn Ngọc Năm nói. 

Viện KSND tiếp tục yêu cầu Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra làm rõ ai đã tham gia vào vụ việc. Thông tin ông Cảnh cung cấp, cho đến nay đã xác định được có hai cán bộ Công an tham gia vào việc đánh 2 nhà báo là Đặng Quang Hoàng - cán bộ thuộc Công an huyện Văn Giang và Trung sỹ Vũ Tất Thành (Công an TP. Hưng Yên) cùng với 3 dân phòng là Nguyễn Xuân Biên, Lê Văn Băng và Cao Như Mác (Xuân Quan, Văn Giang).

“Làm việc với cơ quan công an, anh Đặng Quang Hoàng có thừa nhận đã dùng gậy cao su vụt nhà báo, còn anh Vũ Tất Thành thì chưa thừa nhận trực tiếp đánh nhưng có tham gia trong trong nhóm người đánh. Những người trên đều cho rằng động cơ đánh người là do bức xúc và không giữ được bình tĩnh” – Ông Cảnh nói.

Chiều 23/7, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên và Viện KSND tỉnh Hưng Yên đã họp trên cơ sở tài liệu, điều tra của hai cơ quan. Tại cuộc họp, hai cơ quan đã đưa ra các tình tiết vụ việc, trong đó có việc đề nghị 2 nhà báo đi giám định thương tích để có cơ sở khởi tố vụ án. Tuy nhiên, 2 hai nhà báo đã có đề nghị với Cơ quan CSĐT không đi giám định thương tích (bằng văn bản).

Theo Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân, trong trường hợp hai nhà báo không đi giám định tỉ lệ thương tích, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án để điều tra hành vi Chống người thi hành công vụ. Đây là tội cấu thành về hình thức cho nên hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc.

“Với tội danh “cố ý gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe người khác” thì phải có kết quả giám định thương tích để phân loại vì thế cơ quan chức năng ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự căn cứ theo khoản 2, Điều 107 – Bộ Luật Tố tụng hình sự” – ông Cảnh nói. 

Sau cuộc họp chiều 23-7, Cơ quan CSĐT và Viện KSND đã thống nhất quyết định không khởi tố và sau đó cũng đã có báo cáo lên Bộ Công an.

Tiếp tục xác định thêm các đối tượng khác

Theo ông Cảnh,  như vậy là đến đây chấm dứt mọi hoạt động tố tụng hình sự, các hoạt động dân sự nếu sau này có phát sinh như bồi thường… thì sẽ tiếp tục giải quyết.

Viện KSND cũng yêu cầu Cơ quan CSĐT báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên để có hình thức xử lý nghiêm với hai chiến sỹ Công an đã tham gia vào vụ hành hung 2 nhà báo. Đối với 3 dân phòng tham gia vào vụ việc, phía Viện KSND đã yêu cầu Cơ quan CSĐT điều tra chuyển hồ sơ về Công an huyện Văn Giang (nơi xảy ra vụ việc) yêu cầu xử lý hành chính. Bên cạnh đó, Viện KSND đề nghị Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra làm rõ thêm đối tượng khác tham gia vào vụ việc này để xử lý triệt để. 

Ông Dương Văn Cảnh trao đổi với phóng viên


Dự kiến trong tuần này, Công an tỉnh Hưng Yên và Công an huyện Văn Giang sẽ có quyết định xử lý hành chính đối với 2 cán bộ Công an và 3 dân phòng. 

Những chi tiết chưa từng tiết lộ vụ nhà báo bị hành hung tại Văn Giang
Cận cảnh vụ hành hung dã man hai nhà báo tại Văn Giang qua ảnh
Giây phút kinh hoàng hai phóng viên bị hành hung ở Văn Giang

Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao không khởi tố hình sự với hành vi chống người thi hành công vụ, ông Dương Căn Cảnh cho biết, 2 nhà báo đến làm việc không liên lạc với chính quyền địa phương và lại đứng lẫn trong dân nên khó xác định là nhà báo. 

Minh Anh