Hai luật sư bị hành hung: Dù bị đánh, chúng tôi vẫn tiếp tục bảo vệ lẽ phải

05/11/2015 06:50 XUÂN QUANG
(GDVN) - Luật Trần Thu Nam (một trong số 2 luật sư bị hành hung) khẳng định, dù bị đe dọa tính mạng, ông vẫn quyết định theo đuổi tới cùng vụ việc Đỗ Đăng Dư...

Luật sư Lê Văn Luân, Trần Thu Nam vừa bị nhóm côn đồ hành hung trong quá trình làm rõ vụ việc Đỗ Đăng Dư chết trong trại tạm giam ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Theo luật sư Nam, vào đầu giờ chiều 3/11, anh cùng Luật sư Lê Văn Luân đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai (mẹ của nạn nhân Đỗ Đăng Dư-người bị đánh chết trong trại tạm giam huyện Chương Mỹ) tại xã Đông Phương Yên, để làm việc, liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai.  

Sau khi ra khỏi nhà bà Mai, 2 luật sư bị một nhóm côn đồ đi xe máy chặn ô tô, mở cửa xe đánh đập, gây thương tích nặng. Các đối tượng sau đó đã cướp 1 điện thoại của Luật sư Lê Văn Luân.

Kết quả khám và chụp X quang cho thấy luật sư Trần Thu Nam bị gãy sống mũi, tổn thương xoang, mắt, đa thương vùng đầu mặt…

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Luật sư Nam đã có đơn trình báo tới Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị xem xét sự việc.

Hai luật sư bị hành hung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ (ảnh: Vietnamnet).

Hôm 4/11, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Trần Thu Nam nhận định, vụ việc có thể liên quan tới việc bảo vệ quyền lợi của người bị hại trong vụ Đỗ Đăng Dư.

"Liên quan tới vụ án Đỗ Đăng Dư, trước đó, chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng khởi tố vụ án liên quan tới việc giam giữ trái phép đối với bị can Đỗ Đăng Dư. Sau đó sẽ làm rõ trách nhiệm của cán bộ có liên quan trong việc để xảy ra sai sót này.

Đương nhiên, việc đề nghị này có liên quan trực tiếp tới các cơ quan tiến hành tố tụng của huyện Chương Mỹ. 

Mặt khác, trong số những người đã hành hung chúng tôi có cả công an xã. Bình thường tôi có thù oán gì với họ đâu? Còn đằng sau sự việc có sự chỉ đạo nào đó hay không thì chúng tôi chưa rõ. Do đó, vụ việc Đỗ Đăng Dư và vụ án luật sư bị hành hung có một sự logic nhất định”, Luật sư Nam nhận định.

Luật sư Nam cho rằng các đối tượng gây ra vụ việc đã biết trước được lịch trình làm việc của luật sư, đồng thời chuẩn bị kế hoạch thực hiện rất cụ thể.

“Có thể đây là đánh dằn mặt....", luật sư Nam cho biết.

Nói về động thái xử lý vụ việc từ phía Công an TP. Hà Nội, Luật sư Trần Thu Nam cho rằng, đây là việc cần thiết, kịp thời từ phía cơ quan chức năng. 

“Tuy nhiên, chỉ có việc họ bảo chúng tôi đi làm không thông báo cho họ biết thì tôi không đồng tình!

Không có quy định luật sư đi làm việc phải thông báo cho cơ quan điều tra biết cả.

Còn nơi chúng tôi đến làm việc mà bảo là khu vực nhạy cảm thì không ổn. Đây là thời bình chứ có phải thời chiến đâu mà ra lệnh giới nghiêm”, Luật sư Nam bức xúc.

Anh Nam cho biết thêm, sự việc luật sư bị hành hung sẽ không ảnh hưởng tới quá trình mà hoạt động bảo vệ quyền lợi cho gia đình nạn nhân Đỗ Đăng Dư.

Đề nghị khởi tố vụ án

Ngày 4/11 Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo khởi tố vụ án, làm rõ các đối tượng hành hung gây thương tích và cướp tài sản của 2 luật sư Trần Thu Nam, Lê Văn Luân.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng đây là vụ việc hành hung, cố ý gây thương tích và cướp tài sản cá nhân của hai luật sư diễn ra rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, xâm phạm đến uy tín, tính mạng, sức khỏe và quyền hành nghề hợp pháp của luật sư.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đề nghị Giám đốc Công an Hà Nội xem xét giải quyết yêu cầu cấp Giấy chứng nhận cho các luật sư Nguyễn Hà Luân, Ngô Ngọc Trai, Lê Văn Luân và Trần Thu Nam là người bảo vệ quyền lợi cho gia đình người bị hại là Đỗ Đăng Dư theo công văn đề nghị ngày 26/10/2015 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Trong một diễn biến có liên quan, tờ Vietnamnet.vn dẫn lời Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Phó Bí thư Thành ủy, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, sau khi nghe báo cáo về sự việc, ông đã chỉ đạo cấp dưới điều tra rất nghiêm túc.

Cũng trong sáng 4/11, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ cho biết hiện vụ việc đang được công an điều tra làm rõ nguyên nhân.

Theo vị lãnh đạo này, sau khi nhận được thông tin, cơ quan Công an đã cử người đến hiện trường để nắm rõ và tìm hiểu nguyên nhân.

XUÂN QUANG