Hải Phòng sẽ thay đổi thời gian, cách xét tuyển vào lớp 10 từ năm 2020

11/12/2019 06:30 LÃ TIẾN
(GDVN) - Kỳ thi vào lớp 10 năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng sẽ thay đổi thời gian và cải tiến cách xét tuyển để khắc phục những tồn tại của năm trước.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2020 về cơ bản sẽ giống năm 2019.

Theo đó, kỳ thi gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và tổ hợp kiến thức 2 môn (gồm tiếng Anh và một trong số các môn còn lại: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Môn thứ 4 sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo bốc thăm và công bố vào đầu tháng 4/2020.

Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng sẽ tổ chức kì thi sớm hơn năm nay, dự kiến vào đầu tháng 6/2020.

Năm 2020, Hải Phòng sẽ thay đổi thời gian và cải tiến cách xét tuyển tại kỳ thi vào lớp 10 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo đó, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú sẽ đăng kí nguyện vọng và xét tuyển chung với các trường Trung học phổ thông công lập khác.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức xét tuyển chung đối với các thí sinh dự thi vào trường chuyên Trần Phú và các trường trung học phổ thông khác vào cùng 1 thời điểm.

Đây là những đổi mới sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019.

Qua đánh giá, kỳ thi vào lớp 10 năm 2019 vẫn còn một số tồn tại như: thời gian tổ chức rất gần kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia nên bị chồng chéo công việc, tạo áp lực cho cán bộ giáo viên khi làm nhiệm vụ.

Trong quá trình chấm thi đã xảy ra lỗi kĩ thuật trong khâu làm phách và khớp phách.

Hơn nữa, thời gian xét tuyển rất dài, qua nhiều đợt xét tuyển khiến nhiều học sinh phải rút hồ sơ từ trường này sang trường khác, gây tâm lí không ổn định cho học sinh và phụ huynh, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị năm học mới.

Theo đó, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng vừa qua diễn ra từ ngày 18/6 đến ngày 31/7 với 5 đợt xét tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập và 6 đợt vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Cũng theo đánh giá của Sở này, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm 2019 đã đạt được mục tiêu đề ra, định hướng tiệm cận với kì thi quốc gia.

Qua đó, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, giúp học sinh học toàn diện hơn, đảm bảo khách quan.

LÃ TIẾN