Hải quân Mỹ hiện đại hóa khu trục hạm DDG-116 bằng tên lửa Mk41

18/04/2012 14:29 Bá Quang (Theo militaryparitet)
(GDVN) - BAE Systems đã nhận được 1 hợp đồng trị giá 22,9 triệu đôla để hiện đại hóa hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng cho tàu khu trục DDG-116 của hải quân Mỹ.

MarketWatch (The Wall Street Journal) hôm 16 tháng 4 cho hay, công ty BAE Systems của Anh đã nhận được 1 hợp đồng trị giá 22,9 triệu đôla để hiện đại hóa hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng cho tàu khu trục DDG-116 Arleigh Byrke của Hải quân Mỹ và xây dựng thêm các tổ hợp tên lửa phòng thủ AEGIS Ashore (AEGIS trên bờ).

"Chúng tôi rất vui khi được tiếp tục hỗ trợ Hải quân Hoa Kỳ cung cấp hệ thống phóng theo phương thẳng đứng Mk41 cho lớp tàu khu trục DDG-51.

Việc cung cấp đầy đủ hệ thống Mk41 sẽ giúp Hải quân Mỹ thực hiện tốt các nhiệm vụ mở rộng," - Ông Mark Signorelli, phó chủ tịch kiêm giám đốc kinh doanh hệ thống vũ khí của BAE Systems nói.

Tháng 6 năm 2011, BAE Systems hoàn thành hợp đồng cung cấp các thành phần cơ khí của thiết bị phóng. Đây là một phần trong hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ bờ biển AEGIS Ashore, thành tố cấu thành nên hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu.

AEGIS Ashore được phát triển dựa trên hệ thống Aegis trên tàu chiến và được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk41với tên lửa đánh chặn SM-3.

Hợp đồng này sẽ được thực hiện bởi một số bộ phận của BAE và các nhà thầu phụ ở Aiken (South Carolina), Farmingdale (New York), Fort Totten (North Dakota), Louisville (Kentucky), Minneapolis (Minnesota), Aberdeen (South Dakota) và York (Pensilvanya).

Phần lớn công việc sẽ được thực hiện trong năm 2013-2015.

BAE Systems và Lockheed Martin sẽ làm việc với nhau để sản xuất hệ thống phóng tên lửa Mk41 cho các tàu chiến mặt nước hiện có và tương lai.

Trước khi đặt bút kỹ vào hợp động cung cấp các hrrj thống Mk41 cho Hải quân mỹ, BAE đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong sản xuất, thiết kế và bảo trì các hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng cho Hải quân các nước trên toàn thế giới.

Khu trục hạm DDG-116 của Hải quân Mỹ

DDG-116 sẽ là con tàu thứ 66 của dự án Arleigh Burke. Đầu tiên Hải quân Mỹ có kế hoạch hạn chế số lượng tàu khu trục lớp này là 62 chiếc.

Năm 2008 đã thông qua quyết định tăng chương trình đóng mới tầu khu trục thuộc dự án Arleigh Burke lên 75 chiếc.

Tàu khu trục mới nhất lớp Arleigh Burke số hiệu DDG- 111 Spruens đã được biên chế vào Hải quân Mỹ ngày 1/10/2011.

Bá Quang (Theo militaryparitet)