Hải quân Mỹ ủng hộ ASEAN áp dụng lập trường thống nhất với Trung Quốc

22/05/2015 07:47 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Đô đốc Michelle Howard yêu cầu Trung Quốc làm rõ hành động bất hợp pháp ở Biển Đông, kêu gọi ASEAN đoàn kết, thống nhất lập trường với Bắc Kinh.
Đô đốc Michelle Howard, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc và nhiều tờ báo điện tử khác ngày 21 tháng 5 đưa tin, tại Singapore ngày 19 tháng 5, Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Hải quân Mỹ Michelle Howard cho biết, tàu chiến Mỹ và Trung Quốc từng "không hẹn mà gặp" ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo bà: “Tôi nghĩ, hiện là lúc Trung Quốc giải thích việc cải tạo đá ngầm (ở Biển Đông)… Theo quan điểm của tôi, chẳng ai nói họ đang xây khu nghỉ dưỡng ở đó cả, vì vậy, cần phải làm rõ họ đang dựng lên cái gì ở đó”.

Mỹ phải cứng rắn, thậm chí cho Trung Quốc ăn “nắm đấm” ở Biển Đông

(GDVN) - Chính phủ Mỹ đang tìm cách đối phó sự hung hăng của Trung Quốc, sẽ có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, sẽ hiện diện quân sự mạnh nhất ở Biển Đông.

Theo hãng tin TASS Nga ngày 19 tháng 5, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ không chỉ một lần bày tỏ có ý định tuần tra liên hợp với Nhật Bản và các nước ASEAN ở Biển Đông. Bắc Kinh luôn đòi Mỹ không can thiệp vào vấn đề của khu vực này (để kẻ mạnh Trung Quốc thích làm gì thì làm).

Trang mạng “Nhật báo Phố Wall” Mỹ ngày 19 tháng 5 dẫn lời Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Michelle Howard cho biết, nếu các nước Đông Nam Á lựa chọn áp dụng lập trường thống nhất với Bắc Kinh, Mỹ sẽ ủng hộ những nước này.

Theo bài báo, nếu Mỹ tiến hành tuần tra ở vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền ("đường lưỡi bò" phi pháp, lố bịch), hoạt động này có thể sẽ làm cho xung đột quân sự của khu vực này leo thang.

Mỹ tuyên bố họ không thiên vị bất kỳ bên nào trong tranh chấp lãnh thổ Biển Đông, nhưng duy trì tự do đi lại ở khu vực này phù hợp với lợi ích của họ.

Đô đốc Michelle Howard cho biết, nếu như các nước ASEAN quyết định liên kết đối kháng Trung Quốc thì Mỹ sẽ đứng về phía các nước ASEAN. Bà nói: "Nếu các nước ASEAN muốn liên kết lại và áp dụng hành động thể hiện lập trường thống nhất, chúng tôi sẽ ủng hộ hành động này".

Trước tuyên bố rõ ràng của Phó Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Chính phủ Trung Quốc chưa thấy thông qua phát ngôn viên Bộ Ngoại giao để thể hiện thái độ.

Hình ảnh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên mạng "Quan sát" Trung Quốc thấy rõ "tiền đồn quân sự" mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp

Trang mạng "Liên hợp buổi sáng" Singapore ngày 20 tháng 5 cho rằng, mặc dù tình hình Biển Đông leo thang, nhưng cấp cao Quân đội Trung Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc kiên trì lấy "phương thức hòa bình" để hóa giải bất đồng, đồng thời nỗ lực bắt tay hợp tác với các nước trên thế giới, cùng "bảo vệ sự ổn định của khu vực".

Tại Triển lãm phòng vệ biển quốc tế (IMDEX Asia) ngày 20 tháng 5, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, Thẩm Kim Long đã nói về thách thức an ninh hàng hải khu vực và chủ đề hợp tác trước tướng lĩnh cấp cao hải quân hơn 20 nước, đã nhấn mạnh "ý nguyện hợp tác" của Trung Quốc với các nước trên thế giới.

Như vậy, những thứ mà Trung Quốc nói như “ý nguyện hợp tác”, kiên trì sử dụng “phương thức hòa bình” giải quyết tranh chấp, hợp tác “bảo vệ ổn định khu vực”… nghe rất hay, nhưng lời nói có đi đôi với hành động hay không thì cần phải nhìn vào từng hành động thực tế của Trung Quốc mới nhận rõ được sự thật - PV.

Trung Quốc đang kéo giàn khoan nước sâu thứ hai tên là Hưng Vượng xuống Biển Đông, vừa đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá có tính chất bất hợp pháp... Trong hình là tàu cảnh sát biển Trung Quốc, loại tàu này được Philippines chỉ đích danh là "cướp có vũ trang". Khi đến vùng biển Hoàng Sa đánh bắt cá, tàu cá Việt Nam cũng từng bị Chính phủ Trung Quốc cho lực lượng cướp tàu, cướp hải sản đánh bắt được, thậm chí đòi tiền chuộc hết sức ngang ngược và có nhiều hành động khiêu khích khác...
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)