Hàn Quốc chấp nhận trả Triều Tiên 13 triệu USD

04/05/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: China Daily)
(GDVN) - Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn tại Kaesong phải chi trả 13 triệu USD, bao gồm 7,3 triệu USD trả lương cho công nhân Triều Tiên trong 3 tháng, 4 triệu USD tiền thuế doanh nghiệp năm 2012 và 1,7 triệu USD các loại phí khác.
Lính Hàn Quốc đóng lối vào khu công nghiệp Kaesong

Tờ China Daily ngày 4/5 đưa tin, hôm qua 3/5 hai miền Triều Tiên đã đạt được thống nhất về việc xử lý khu công nghiệp Kaesong, theo đó Hàn Quốc sẽ chi trả cho Bắc Triều Tiên tổng cộng 13 triệu USD và đường dây nóng quân sự 2 miền tại Bàn Môn Điếm có thể được khôi phục.

Trong khi đàm phán, Bình Nhưỡng đưa ra yêu cầu các doanh nghiệp Hàn Quốc làm ăn tại Kaesong phải chi trả 13 triệu USD, bao gồm 7,3 triệu USD trả lương cho công nhân Triều Tiên trong 3 tháng, 4 triệu USD tiền thuế doanh nghiệp năm 2012 và 1,7 triệu USD các loại phí khác.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, do cân nhắc việc các nhân viên Hàn Quốc đang bị phía Triều Tiên giữ lại sớm được trở về nhà, Seoul đã đồng ý sẽ thanh toán cho Bình Nhưỡng khoản tiền trên sau khi xác minh lại với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, trong khi đàm phán Bình Nhưỡng còn đòi thêm 1,2 triệu USD tiền lương tháng 4/2013 cho công nhân Triều Tiên, nhưng Seoul đã bác bỏ yêu cầu này trong khi Triều Tiên vẫn chưa chấp nhận cho Hàn Quốc xử lý vật tư, thiết bị, sản phẩm và các nguyên nhiên liệu - tài sản của doanh nghiệp Hàn Quốc tại Kaesong.

Khi đàm phán, đại diện Seoul cũng đề xuất Bình Nhưỡng mở lại đường dây nóng quân sự giữa 2 miền bán đảo tại khu vực Bàn Môn Điếm, Bắc Triều Tiên không phản đối việc này.

7 người Hàn Quốc tại Kaesong, trong đó có 5 quản lý khu công nghiệp bị phía Triều Tiên giữ lại đã trở về nhà vào chiều tối 3/5.Hồng Thủy (Nguồn: China Daily)