Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản không một mình tiếp cận với Triều Tiên

12/02/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc hôm 11/2 kêu gọi Nhật Bản nên tham vấn chặt chẽ với nước này và Mỹ trước khi liên lạc với Triều Tiên để đảm bảo có cách tiếp cận đồng nhất.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young.

Kêu gọi trên xuất hiện sau khi thông tấn Kyodo News của Nhật Bản đưa tin cho biết, Isao Lijima - một cố vấn của Thủ tướng Shinzo Abe - đã có chuyến thăm hai ngày tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc nằm giáp Triều Tiên hồi tháng 10 năm ngoái để tham gia một cuộc gặp gỡ bí mật với các quan chức Bình Nhưỡng. 

"Nhật Bản cần xử lý các vấn đề với Triều Tiên trên sự liên lạc và tham vấn ba bên với Hàn Quốc và Mỹ như vấn đề tên lửa hạt nhân của Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young cho biết.

Seoul hiện vẫn đang trong quá trình xác minh thông tin về cuộc gặp gỡ bí mật giữa quan chức Nhật Bản và Triều Tiên trên. 

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Seoul lo ngại rằng cách tiếp cận đơn phương của Nhật Bản có thể làm giảm hiệu quả của cách tiếp cận phối hợp khi đối phó với Triều Tiên. 

Nhật Bản có nhiều vấn đề đang chờ giải quyết với Bình Nhưỡng, bao gồm cả vấn đề về một số công dân nước này bị giam giữ tại Triều Tiên./.

Nguyễn Hường