Hàn Quốc không chịu, Nhật Bản vẫn đưa tranh chấp đảo ra tòa

23/08/2012 06:47 Anh Vũ (Nguồn Koreaherald, AFP)
(GDVN) - Trước thái độ cứng rắn của Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn nỗ lực đưa vụ tranh chấp này ra tòa án quốc tế theo tinh thần thỏa thuận chung bình thường hoá quan hệ Nhật - Hàn vào năm 1965. Thỏa thuận này nói rằng hai nước nên giải quyết tranh chấp thông qua tòa án nếu các kênh ngoại giao thất bại.


> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Ngày 21/8 Seoul đã bác bỏ đề xuất chính thức của Tokyo việc đưa tranh chấp chủ quyền đảo Dokdo/Takeshima trên biển Nhật Bản ra tòa án quốc tế.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan cho rằng không có tranh chấp lãnh thổ vì Dokdo đã thuộc chủ quyền của nước này.

Ohtsuki Kotaro, một cố vấn tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Seoul, đã giao cho Bộ Ngoại giao Hàn Quốc một tài liệu ngoại giao chi tiết để đề nghị đưa trường hợp Dokdo/Takeshima ra Tòa án Công lý Quốc tế. Nội các Nhật Bản đã thông qua quyết định tại một cuộc họp trước đó trong ngày. Song Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã gạt đề nghị này sang một bên. 

"Nhật Bản nói về việc giải quyết tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế nhưng quan điểm của chúng ta là không có tranh chấp lãnh thổ vì Dokdo đã thuộc chủ quyền của Hàn Quốc" - Ngoại trưởng Kim Sung-hwan phát biểu trước các Nghị sĩ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tai-young nhắc lại rằng nhóm đảo là lãnh thổ của nước này theo lịch sử, địa lý và quy định của pháp luật quốc tế. "Chúng tôi mạnh mẽ yêu cầu Nhật Bản rút lại tuyên bố không có căn cứ đó"- ông phát biểu tại một cuộc họp báo.

Đại sứ Masatoshi Muto đã trở lại Hàn Quốc sau một tuần bị triệu hồi về nước.

Trước thái độ cứng rắn của Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn nỗ lực đưa vụ tranh chấp này ra tòa án quốc tế theo tinh thần thỏa thuận chung bình thường hoá quan hệ Nhật - Hàn vào năm 1965. Thỏa thuận này nói rằng hai nước nên giải quyết tranh chấp thông qua tòa án nếu các kênh ngoại giao thất bại.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đã đưa Đại sứ trở lại Hàn Quốc sau hơn một tuần triệu hồi tạm thời để phản đối chuyến thăm đảo Dokdo/Takeshima của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Tokyo ngày 22/8 cũng cho hay vẫn đang xem xét về việc Thủ tướng Yoshihiko Noda sẽ hội kiến với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bên lề của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ​​sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới.

Thủ tướng Nhật Bản thông thường sẽ có các cuộc hội kiến trực tiếp với các đối tác chủ chốt trong khu vực tại hội nghị APEC được tổ chức tại Vladivostok, Nga vào tháng tới.

Anh Vũ (Nguồn Koreaherald, AFP)