Hàn quốc không đủ tiền mua siêu UAV Global Hawk của Mỹ?

04/12/2011 09:23 Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)
(GDVN) - Hãng tin Korea Herald cho hay, Bộ Quốc phòng Hàn quốc đã quyết định không mua các UAV chiến lược RQ-4 Global Hawk của Mỹ.

Cơ quan Quản lý Chương trình thu mua quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc đã thông báo cho Washington biết rằng hợp đồng mua bán sẽ không được thực hiện do chi phí cho RQ-4 Global Hawk quá "tốn kém".

Thay vì mua lại các RQ-4, DAPA sẽ thông báo mở thầu để cung cấp các máy bay không người lái khác “rẻ” hơn nhiều.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã dự kiến mua Global Hawk của Mỹ để tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Bắc Triều Tiên. Trong tháng 3 năm 2011, Hàn Quốc đã rất nỗ lực để đẩy nhanh việc mua các máy bay này.

Phía Mỹ cũng đã gấp rút đề xuất lên Quốc hội nước này về việc cung cấp RQ-4 cho Hàn Quốc .

Global Hawk là UAV hiện đại nhất của Mỹ

Tổng cộng, Hàn Quốc đã lên kế hoạch mua 4 UAV Global Hawk của Mỹ.  Thỏa thuận với Washington đã đạt được trong năm 2010, nhưng các bên đã không ký vào hợp đồng chính thức.

Theo thỏa thuận, Hàn Quốc sẽ phải chi 450 tỷ won cho việc mua các RQ-4 đến năm 2015 . Tuy nhiên, sau đó, Mỹ đã quyết định tăng gấp đôi giá trị của các UAV này, đưa nó lên đến 1 nghìn tỷ won, một mức giá quá “khủng”.

Washington giải thích việc tăng chi phí UAV nhằm làm giảm nhu cầu mua UAV thương hiệu Mỹ của các nước đối tác. Hiện nay, Lầu Năm Góc buộc phải cắt giảm mạnh việc chi tiêu ngân sách quốc phòng theo yêu cầu của chính quyền tổng thống Obama.

Global Hawk là sản phẩm của Hãng Northrop Grumman được đánh giá là sự kỳ diệu của công nghệ Không quân Mỹ. Với mục tiêu phục vụ hoạt động do thám trên một diện tích lớn, Global Hawk có khả năng bay liên tục 24 tiếng trước khi hết nhiên liệu và quan sát cả một vùng rộng lớn khoảng 100.000km2, sau đó ghi hình các mục tiêu.

Quân đội có thể sử dụng máy bay này cho mục đích phát hiện, phân loại và giám sát đối phương từ một khoảng cách rất xa mà vẫn rõ ràng trong khoảng thời gian gần như đồng thời với hoạt động của mục tiêu.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Lenta)