Hàn Quốc tổ chức tập trận gần đảo Yeonpyeong kỷ niệm 3 năm pháo kích

21/11/2013 14:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàn Quốc tổ chức tập trận gần biên giới biển với Triều Tiên trong tuần này nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày quân đội Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong.

3 quân chủng hải - lục - không quân và Thủy quân lục chiến Hàn Quốc đều được huy động tham gia cuộc diễn tập quân sự theo các kịch bản khác nhau mô phỏng cuộc tấn công của Triều Tiên lên đảo vào ngày 22/11.


Trạm quan sát trên đảo Yeonpyeong ở biển Hoàng Hải.


Triều Tiên đã nã 170 quả đạn pháo về phía đảo Yeonpyeong nằm ở phía Nam đường biên giới trên biển đẩy căng thẳng giữa hai miền bán đảo leo thang vào ngày 23/11/2010. Hai binh sĩ và hai dân thường Hàn Quốc đã thiệt mạng trong sự cố. 

Quân đội Hàn Quốc sua đó đã xây dựng hệ thống ứng phó khẩn cấp trên đảo nhằm đối phó với các cuộc tấn công tiềm năng, tăng cường lực lượng lẫn hỏa lực lên đảo để nâng cao khả năng tấn công.

Trong tháng 5, Hàn Quốc đã triển khai tên lửa có hệ thống dẫn đường chính xác mua của Israel và tăng gấp đôi lượng pháo tự hành K-9 lên đảo Yeonpyeong, nằm cách bờ biển Triều Tiên 11 km, để ứng phó với hàng rào pháo binh của miền Bắc. 


Trong cuộc tập trận lần này, quân đội Hàn Quốc sẽ sử dụng các hệ thống vũ khí mới trang bị trên đảo để kiểm tra khả năng ứng phó với một cuộc tấn công bất ngờ của hệ thống an ninh trên đảo.

Nguyễn Hường