Hàn Quốc tuyên bố ngăn chiến tranh bằng mọi giá

15/08/2017 14:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được quyết định bởi Hàn Quốc, không ai có quyền quyết định hành động quân sự mà không có sự đồng ý...

Cục diện bán đảo Triều Tiên hôm nay tiếp tục gia tăng căng thẳng, khi KCNA đưa tin ông Kim Jong-un thị sát Bộ Tư lệnh Tên lửa chiến lược Triều Tiên và nghe báo cáo kế hoạch chi tiết tấn công Guam.

Kênh 9News, Australia ngày 15/8 cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm nay tuyên bố rằng, sẽ không có hành động quân sự nào được phép diễn ra mà không có sự đồng ý của Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ảnh: The Washington Times.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ làm mọi việc để ngăn chặn chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. Ông Moon Jae-in phát biểu trong lễ kỷ niệm ngày giải phóng bán đảo khỏi ách thống trị quân sự của Nhật Bản năm 1945:

"Hành động quân sự trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được quyết định bởi Hàn Quốc, không ai có quyền quyết định hành động quân sự mà không có sự đồng ý của Hàn Quốc.

Chính phủ sẽ nỗ lực bằng mọi giá để ngăn chặn chiến tranh." [1]

Một bản tin khác của Reuters cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nói rằng, ông đồng ý với Tổng thống Donald Trump: ưu tiên hàng đầu của hai nhà lãnh đạo là ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa.

Ông Shinzo Abe cũng đánh giá cao cam kết của Tổng thống Donald Trump, rằng Mỹ sẽ đảm bảo an toàn cho các đồng minh trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng. [2]

Hiện nay Trung Quốc vẫn án binh bất động trước những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Xã luận Thời báo Hoàn Cầu cả bản tiếng Trung Quốc và tiếng Anh ngầy 15/8 đều khuyên Hàn Quốc nên "cách ly" với cả Mỹ lẫn Triều Tiên.

Tờ báo này cho rằng, Seoul cần phải tự cứu mình, chớ nghe Mỹ, chớ ngồi đó chờ Trung Quốc cứu, trong khi lại lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.9news.com.au/world/2017/08/15/08/29/kim-jong-un-will-watch-us-before-firing

[2]https://uk.reuters.com/article/uk-northkorea-missiles-abe-trump-idUKKCN1AV06F

[3]http://opinion.huanqiu.com/editorial/2017-08/11126094.html

Hồng Thủy