Hàng loạt sai phạm của Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội

30/06/2014 13:35 Duy Phong
(GDVN) - Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà khu di dân Đồng Tàu (Hoàng Mai – Hà Nội).

Dự án xây dựng nhà ở cao tầng và các công trình phụ trợ khu di dân Đồng Tàu nằm trên địa bàn phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) được thiết kế gồm 10 tòa nhà và đưa vào sử dụng từ năm 2006 phục vụ di dân dự án mở rộng nút giao thông Ngã Tư Sở, cải tạo ven sông Tô Lịch. Từng được hứa hẹn là nơi ở lý tưởng, có những điều kiện thuận lợi để “an cư lạc nghiệp”, nhưng từ năm 2011 cho đến nay, các tòa nhà khu di dân Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng.

Thực hiện Quyết định thanh tra số 1172/QĐ-SXD ngày 03/3/2014 của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội về việc thanh tra công tác quản lý chất lượng công trình của chủ đầu tư và các nhà thầu trong quá trình thực hiện dự án xây dựng nhà ở cao tầng và các công trình phụ trợ khu di dân Đồng Tầu, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập đoàn thanh tra dự án.

Từ năm 2011 cho đến nay, các tòa nhà khu di dân Đồng Tàu bắt đầu xuống cấp nghiêm trọng

Ngày 17/6/2014, Sở Xây dựng Hà Nội có Kết luận Thanh tra về công tác quản lý chất lượng công trình khu di dân Đồng Tàu. Theo đó, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố yêu cầu Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện:

Kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan, đã buông lỏng quản lý, chưa thực hiện hết trách nhiệm của đơn vị được UBND Thành phố giao quản lý quỹ nhà, để xảy ra những sai phạm. Công tác bàn giao, tiếp nhận, quản lý vận hành khai thác sử dụng nhà chung cư trong Báo cáo kết quả thanh tra.

Rà soát lại đội ngũ cán bộ và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn để đảm bảo doanh nghiệp đủ năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư. Chấn chỉnh lại bộ máy quản lý của Công ty cũng như Xí nghiệp quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị, thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không đáp ứng được yêu cầu về năng lực chuyên môn về quản lý vận hành nhà chung cư, kiến nghị UBND Thành phố giao cho đơn vị khác.

Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị Thành phố Hà Nội: Kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan tại Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã buông lỏng quản lý, chưa thực hiện hết trách nhiệm của đơn vị được UBND Thành phố giao quản lý quỹ nhà, để xảy ra những sai phạm. (Ảnh: Ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội).

Sở Xây dựng cũng kiến nghị Thành phố:

Yêu cầu Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội khẩn trương xây dựng Bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư, tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để thành lập Ban quản trị theo quy định của pháp luật;

Trả lại nguyên trạng theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt những phần diện tích làm gara ô tô và diện tích để phục vụ công tác quản lý khu nhà mà Công ty đã bố trí cho các hộ dân vào kinh doanh trái quy định;

Kiểm tra thời hạn hiệu lực của các hợp đồng, nếu hợp đồng nào hết hiệu lực đề nghị thanh lý hợp đồng theo quy định tại các điều khoản đã ký trong hợp đồng.

Truy thu tiền thuê nhà của các đơn vị thuê chưa hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký.

Báo báo chi tiết về thời gian, số tiền thu được từ việc bố trí cho đơn vị vào thuê diện tích kinh doanh dịch vụ và số tiền đã thu của đơn vị thuê diện tích còn lại tại nhà N4; Việc sử dụng toàn bộ số tiền đã thu nêu trên.

Với các diện tích kinh doanh dịch vụ Xí nghiệp tạm giao chưa ký hợp đồng: truy thu tiền thuê nhà đến hết tháng 5/2014 và báo cáo đề xuất đưa vào đấu giá quyền thuê diện tích theo quy định.

Căn cứ kiến nghị của tập thể nhân dân Khu di dân Đồng Tàu, yêu cầu Công ty thực hiện việc bảo trì các công trình xây dựng cũng như các thiết bị của các tòa nhà theo đúng quy trình bảo trì đã được chủ đầu tư phê duyệt.

Công ty cần tổ chức quản lý vận hành nhà chung cư và phải đảm bảo cung cấp các tiện ích tối thiểu cho các hộ dân sinh sống trong nhà chung cư như: Bảo vệ, an ninh, vệ sinh môi trường khu vực công cộng, trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp quản lý vận hành các phương tiện kỹ thuật của tòa nhà (gồm cả thang máy, máy phát điện, hệ thống kỹ thuật khác…) phải được đảm bảo hoạt động trong suốt quá trình sử dụng của nhà chung cư với chi phí hợp lý và công khai, minh bạch; mức đóng góp kinh phí vận hành, phí trông giữ xe không được vượt quá mức giá do UBND Thànhphố quy định./.

Duy Phong