Hậu bão Sandy, dân New York rút súng dọa nhau vì xếp hàng mua xăng

04/11/2012 10:01 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Nhân viên bơm xăng ở Montclair, NJ kể: “Tôi đã bơm 1.500 gallon xăng trong suốt 36 giờ. Hơi xăng khiến mũi và mồm tôi chảy máu. Việc gây gổ tranh giành chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.”
Báo RT của Nga ngày 03/11 đưa tin, sau khi siêu bão Sandy quét qua miền đông nước Mỹ, người dân New York đang tranh giành nhau quyết liệt để được đổ xăng với những dòng xe hàng trăm chiếc xếp hàng chờ, thậm chí bạo lực đã nổ ra.

Dòng người xếp hàng chờ mua xăng dài dằng dặc ở New Jersey

Một người đi xe máy ở Queens, New York tên là Sean Bailey đã không thể kiên nhẫn chờ đợi trong đoàn người xếp hàng nên đã chen ngang. Khi bị phàn nàn, anh này đã rút súng ra đe dọa người khác. Sau đó anh ta bị bắt với tội danh hăm dọa và sở hữu vũ khi bất hợp pháp và có thể phải chịu mức án tới 15 năm tù.

Tại một trạm xăng ở Newark, dòng người xếp hàng chờ đổ xăng dài hơn 3 km. Dân Mỹ đi xe hoặc mang theo can đỏ để đổ xăng. Một phụ nữ 59 tuổi đứng chờ trong hàng suốt 3 tiếng đồng hồ phàn nàn: “Ở đây thật điên rồ, người ta cứ nháo nhào khắp nơi, chen ngang hàng trước mặt người khác.” 

Nhu cầu về xăng ở New York cao đến mức Thị trưởng Michael Spano đã phải ký một sắc lệnh hành chính quy định mỗi người chỉ được đổ 10 gallon (gần 38 lít) xăng.

Tình trạng mất điện và lụt lội do cơn bão gây ra đã khiến hàng loạt trạm xăng đóng cửa và việc vận chuyển xăng từ nhà máy tới các trạm xăng gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi là không thể. Hàng triệu lít xăng cũng đang bị kẹt trong các bồn chứa, đường ống và xe bồn mà không thể xả hàng vì hậu quả do cơn bão gây ra.

Những trạm xăng không bị mất điện trở nên bận rộn hơn bao giờ hết, với dòng người xếp hàng từ trước lúc bình minh để đổ đầy xăng vào bình.

Một nhân viên bơm xăng ở Montclair, NJ kể: “Tôi đã bơm 1.500 gallon xăng trong suốt 36 giờ. Hơi xăng khiến mũi và mồm tôi chảy máu. Việc gây gổ tranh giành chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.”

Để vãn hồi trật tự, chính quyền Mỹ đã huy động 250.000 gallon xăng từ Bộ Quốc phòng tới cho người dân thành phố New York. Tuy nhiên phải đến cuối tuần sau thì điện mới được cung cấp lại đầy đủ, cho nên nguồn cung xăng dầu sẽ còn tiếp tục nhỏ giọt trong vài ngày tới.
Bảo Thành (Nguồn: RT)