Hoàn Cầu: "4 thùng thuốc súng" vây Trung Quốc, Senkaku dễ nổ nhất

27/02/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Nhật Bản được xem như một đối thủ "ngang cơ" với Trung Quốc. Là 2 nền kinh tế thứ 2, thứ 3 thế giới, một khi thùng thuốc súng Hoa Đông phát nổ thì "sức công phá" của nó sẽ rất ghê gớm.
F-15 Nhật Bản (hình minh họa)

Thời báo Hoàn Cầu ngày 27/2 đăng bài phân tích của Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản JCC nhận định, đối với Trung Quốc hiện nay, eo biển Đài Loan, bán đảo Triều Tiên, Hoa Đông và Biển Đông chính là 4 thùng thuốc súng vây quanh Trung Quốc, trong đó Senkaku "dễ nổ" nhất.

Liên quan tới "4 thùng thuốc súng" này có 3 đặc trưng nổi bật, theo tác giả, đầu tiên chính là sự giằng co của quan hệ Trung - Mỹ. Cả 4 điểm nóng trong khu vực Đông Á ngày nay đều liên quan đến sự chia rẽ giữa hai cường quốc Đông - Tây này, cả 4 điểm nóng đều vận động theo những thay đổi và điều chỉnh sức mạnh tổng hợp và chiến lược của cả hai bên và "4 thùng thuốc súng" có mối liên hệ mật thiết với nhau vì nó bị chi phối bởi chính 2 "kỳ thủ" trên bàn cờ Đông Á và quốc tế.

Đặc điểm thứ 2, "4 thùng thuốc súng" này mỗi "thùng" có một chìa khóa khác nhau mang tính đặc thù của quan hệ tay đôi giữa Trung Quốc với các bên liên quan: Trung -  Đài, Trung - Nhật, Trung - Hàn, Trung - Triều, Trung - Phi và Trung - Việt với những đặc điểm giao thoa và nhiều nét đặc thù không giống nhau, không thể sử dụng "chìa khóa" thùng thuốc súng này để tháo mở thùng thuốc súng kia được.

Trong cục diện bàn cờ Đông Á với "4 thùng thuốc súng" hiện nay, Trung Quốc luôn thể hiện rõ tham vọng "ta là chủ" trong mọi mối quan hệ trong khi các bên liên quan còn lại cũng đều có những tính toán của riêng mình, tuy nhiên theo Hoàn Cầu, chỉ có Trung Quốc mới có đủ năng lực "làm chủ 4 thùng thuốc súng" này bất chấp việc Mỹ muốn can thiệp và làm chủ cuộc chơi.

Cục diện bàn cờ Đông Á và thứ tự của "4 thùng thuốc súng" ngày nay cũng đã thay đổi. Trước đây "thùng thuốc súng Đài Loan" hễ chạm vào là nổ vì Bắc Kinh xác định vấn đề Đài Loan là lợi ích cốt lõi, xếp thứ 2 là bán đảo Triều Tiên, thứ 3 là Biển Đông và thứ 4 là Hoa Đông - Senkaku.

Tuy nhiên ngày nay, thứ tự "4 thùng thuốc súng" này theo tác giả bài báo trên Hoàn Cầu, "dễ nổ" nhất lại là thùng thuốc súng Hoa Đông - Senkaku, và Nhật Bản được xem như một đối thủ "ngang cơ" với Trung Quốc. Là 2 nền kinh tế thứ 2, thứ 3 thế giới, một khi thùng thuốc súng Hoa Đông phát nổ thì "sức công phá" của nó sẽ rất ghê gớm.Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)