Hoàn Cầu: Philippines tập hợp biểu tình chống TQ trên toàn cầu

18/07/2013 10:03 Đông Bình
(GDVN) - Theo người đứng đầu tổ chức hiệp hội tổ chức biểu tình, "Trung Quốc bá chủ ngạo mạn ngay ở trong nhà của người khác".
Những năm gần đây, người Philippines liên tiếp tổ chức biểu tình chống Trung Quốc


Ngày 17 tháng 7 thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc trích dẫn các phương tiện truyền thông Philippines đưa tin cho hay, tờ "Philippine Daily Inquirer" có bài viết cho rằng, ngày 24 tháng 7, Hiệp hội người Philippines ở Mỹ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình trên toàn cầu phản đối Trung Quốc chiếm  đoạt đảo, đá ngầm của Philippines trước Trụ sở Liên hợp quốc và Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Mỹ.

Ở Philippines, cuộc biểu tình lần này sẽ tổ chức trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines. Khi đó, một số ca sĩ và nhạc sĩ sẽ còn phát ca khúc phản đối tại hiện trường.

Hiệp hội người Philippines tại Mỹ cho biết, từ hai năm trước, Trung Quốc luôn tìm cách đe dọa và xâm lược các đảo, đá san hô hầu như không có người canh giữ của mà Philippines tuyên bố có chủ quyền ở Biển Đông (Philippines gọi là biển Tây Philippines). Ngày 2 tháng 7, đại diện rất nhiều tổ chức đã tổ chức hội nghị trù bị tại nhà lãnh đạo của hiệp hội này là Lewis.

Lewis cho biết: "Tổ quốc chúng tôi đang bị Trung Quốc xâm lược, là công dân thế giới, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc từ bỏ những tài nguyên biển thuộc về Philippines". Hiệp hội này còn ra tuyên bố yêu cầu Chính phủ Trung Quốc tôn trọng quyền lợi của nước láng giềng châu Á- Philippines.

"Để chúng tôi nói cho tất cả mọi người biết: người Philippines hoàn toàn không cãi nhau với anh chị em Trung Quốc có quan hệ mấy trăm năm với họ. Kháng nghị của chúng tôi là trực tiếp nhằm vào lập trường và hành động ngạo mạn của Chính phủ Trung Quốc, mặc dù là ở nhà láng giềng, họ cũng như một kẻ bá chủ ngạo mạn".

Gần đây, giữa người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Philipines liên tục có những "lời qua tiếng lại" chỉ trích lẫn nhau hết sức gay gắt.

Những năm gần đây, Hiệp hội người Philippines tại Mỹ hầu như mỗi năm đều tổ chức vài cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Tháng 7 năm 2011 và tháng 5 và tháng 8 năm 2012, tổ chức hiệp hội này đều tổ chức biểu tình chống Trung Quốc, trong đó có diễu hành phản đối Trung Quốc trước các Lãnh sự quán Trung Quốc trên toàn cầu, ngăn chặn hàng hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, những cuộc biểu tình này cũng có hiệu quả chưa cao.

Trang Quốc Thổ, Viện trưởng Viện nghiên cứu Nanyang, Đại học Hạ Môn nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc rằng, cuộc biểu tình chống Trung Quốc trên toàn cầu lần này của Philippines có quy mô lớn hơn so với trước đây.

Năm 2012, trong thời gian xảy ra xung đột bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines, mức độ đưa tin của Philippines về thái độ của Trung Quốc không phải là rất lớn, làm cho mức độ quan tâm của người dân Philippines đối với vấn đề này tương đối thấp.

Tình hình năm nay có sự thay đổi rất lớn, trong quá trình đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines ở bãi Cỏ Mây, sự tương tác giữa báo chí và chính quyền Philippines rất dồn dập, thái độ tiêu cực của người dân đối với Trung Quốc tăng mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, giành được nền tảng lòng dân quan trọng, chính quyền hiện nay sẽ không bỏ qua cơ hội cứng rắn với Trung Quốc.

Mỹ-Philippines liên tiếp tổ chức diễn tập quân sự liên hợp trên biển, nhất là Carat-2013 đã được tổ chức gần bãi cạn Scarborough làm "nóng mặt" Trung Quốc

Ngày 16 tháng 7, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, Tòa án trọng tài Liên hợp quốc đã mở hội nghị ở Den Haag, điều tra vụ kiện tranh chấp biển Đông với Trung Quốc do Philippines yêu cầu. Ngày 15 tháng 7, Chính phủ Philippines công khai tuyên bố, đã không thể tiếp tục tiến hành tham vấn song phương về tranh chấp biển Đông với Trung Quốc.

Tại một loại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức cách đây không lâu, phía Philippines còn ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc. Trung Quốc luôn đổ lỗi cho Philippines gây khiêu khích, đơn phương thúc đẩy trọng tài quốc tế, và kiên quyết phản đối không tham gia.

Nhưng, rõ ràng Trung Quốc hiểu rằng, vụ kiện này bất lợi cho họ. Chính chuyên gia Trung Quốc cũng nhấn mạnh, nếu phán quyết của Tòa có lợi cho Philippines thì các quan chức Trung Quốc sẽ mất mặt và thiếu tư cách khi ngồi cùng bàn ăn nói với các quan chức ASEAN.

Trang Quốc Thổ cho rằng, một loạt hành động của Philippines gần đây là biểu hiện bên ngoài cứng rắn với Trung Quốc. Trong quan điểm của chính quyền Aquino, Chính phủ Trung Quốc có thái độ ngày càng cứng rắn đối với Philippines.

Từ đầu năm đến nay, Philipines trước sau đã tiến hành diễn tập quân sự liên hợp với Quân đội Ấn Độ, Mỹ, "to gan lớn mật" không phải vừa. Đặc biệt là quan chức cấp cao Mỹ trong đó có Tổng thống Barack Obama liên tiếp bày tỏ thái độ về vấn đề biển Đông, theo đó Philippines hiểu là Mỹ đang ủng hộ công khai đối với họ và cảnh cáo Trung Quốc.

Báo Trung Quốc tiếp tục bình luận cho rằng, thái độ của Mỹ trong vấn đề đảo Senkaku cũng được Nhật Bản hiểu như vậy. Kết quả là Philippines, Nhật Bản hiện nay đồng thời tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc, hơn nữa thái độ cứng rắn này sẽ không giảm đi trong thời gian tới.

Như vậy, báo Trung Quốc đổ lỗi hết cho láng giềng và quên đi tính chất các hành động liên tiếp của họ trên biển Đông và biển Hoa Đông, xâm phạm chủ quyền của nước khác.

Quân đội Mỹ-Philippines diễn tập đổ bộ liên hợp. Ngoài tập trận chung với các nước, Philippines còn mời Mỹ-Nhật sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình