Học giả TQ: Triều Tiên 2 ngày bắn 4 tên lửa để dân đỡ bức xúc vì đói

20/05/2013 09:21 Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)
(GDVN) - 4 quả tên lửa bắn ra, giới chức Bình Nhưỡng muốn nói với người dân rằng chính Mỹ và Hàn Quốc là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế Triều Tiên gặp nhiều khó khăn, biến cục diện căng thẳng trên bán đảo thành "kẻ chịu tội thay" cho tình hình khó khăn đói kém của nền kinh tế trong nước.
Tên lửa Bắc Triều Tiên (hình minh họa, nguồn Tân Hoa Xã/AFP)


Trong hai ngày 18 và 19/5, Bắc Triều Tiên bất ngờ phóng 4 quả tên lửa tầm bắn 120 km ra vùng biển phía Đông bán đảo mà giới chức quân sự Seoul cho là KN-02 khiến Mỹ - Hàn không thể đoán biết chuyện gì đang diễn ra, mặc dù không coi đó là "mối uy hiếp" đối với an ninh của Hàn Quốc.


Đến tối hôm qua 19/5 Bình Nhưỡng vẫn im lặng mặc cho Seoul tha hồ suy đoán xem chuyện gì đang xảy ra. Giới phân tích Hàn Quốc người cho rằng có thể Triều Tiên đang tiến hành tập trận, cũng có người nhận định động thái này nhằm trả đũa cuộc tập trận chung  Mỹ - Hàn trên biển.

Vu Nghênh Lệ, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên thuộc Trung tâm nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương có trụ sở tại Thượng Hải cho rằng 4 quả tên lửa Bình Nhưỡng bắn ra trong 2 ngày qua nhằm giảm bớt sự bất mãn của người dân do những cơn đói gây ra khi Bắc Triều Tiên bắt đầu mùa giáp hạt, tình trạng khan hiếm lương thực lại xảy ra trên diện rộng.

4 quả tên lửa bắn ra, giới chức Bình Nhưỡng muốn nói với người dân rằng chính Mỹ và Hàn Quốc là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế Triều Tiên gặp nhiều khó khăn, biến cục diện căng thẳng trên bán đảo thành "kẻ chịu tội thay" cho tình hình khó khăn đói kém của nền kinh tế trong nước.

Xung quanh việc Cố vấn cấp cao của Thủ tướng Nhật Bản bất ngờ công du Bình Nhưỡng cuối tuần trước, Vu Nghênh Lệ cho rằng Tokyo muốn để Bắc Kinh thấy đồng minh thân cận của họ ở Đông Á quay sang thân thiện với mình, nhưng không ngờ được điều này lại "đắc tội" với chính đồng minh của Tokyo, là Seoul và Washington.

Ông Lệ cho rằng, lợi dụng việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt Triều Tiên theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nên Tokyo muốn tranh thủ "vỗ về" Bình Nhưỡng (đang bất mãn với Bắc Kinh). Chuyến thăm vốn dĩ sẽ diễn ra bí mật, nhưng không ngờ Triều Tiên lại loan báo rộng rãi khiến Mỹ - Hàn bức xúc vì không hề biết gì.
Hồng Thủy (Nguồn: QQ News)