Hơn chục cán bộ ở Kiên Giang bị kỷ luật vì “ăn chặn” tiền của dân

10/07/2017 06:15 Ngọc Huỳnh
(GDVN) - Thay vì làm tròn trách nhiệm “phụ mẫu” của dân, nhiều cán bộ ở huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã lợi dụng chức vụ để tư túi, ăn chặn tiền của người dân.

Ngày 9/7, Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) xác nhận, đơn vị này vừa có thông báo kết luận về những sai phạm liên quan đến công tác chi tiền hỗ trợ người dân trồng lúa theo Nghị định 42 của Chính phủ. 

Theo kết luận cho thấy, từ năm 2012 - 2015, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền lên đến gần 60 triệu đồng.

Nhiều hộ dân trồng lúa ở U Minh Thượng bị thiệt hại nhưng không được nhận tiền hỗ trợ do cán bộ đã “ giữ hộ” (Ảnh: do tác giả cung cấp)

Cụ thể: nhiều xã đã lập danh sách sai sót dẫn đến việc cấp phát chưa đúng đối tượng và diện tích; lập danh sách khống rút tiền ngân sách; một số cán bộ xã, ấp đã ký nhận tiền thay người dân nhưng không chịu trả lại…

Trong số các xã mắc phải sai phạm nói trên, xã Minh Thuận đã lập danh sách khống để chiếm đoạt tiền ngân sách hơn 14 triệu đồng; trưởng ấp Xẻo Lùng A, xã Thạnh Yến A lập danh sách khống với số tiền hơn 15 triệu đồng…

Trước những sai phạm nói trên, Ban thường vụ huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện U Minh Thượng đã đã tiến hành kỷ luật đối với 16 cán bộ. Trong đó, cách chức 3 trường hợp, cảnh cáo 7 trường hợp, khiển trách 3 trường hợp gồm Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng phòng Nông nghiệp, Phó phòng Nông nghiệp và kiểm điểm rút kinh nghiệm 3 trường hợp.

Ngoài ra, cơ quan chức năng huyện U Minh Thượng cũng đã tiến hành kiểm điểm đối với  Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các xã Thạnh Yên, Thạnh yên A và xã Minh Thuận…

Ngọc Huỳnh