Hun Sen gặp Tập Cận Bình mang về 150 triệu USD viện trợ

17/10/2015 15:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm vừa qua để nhận một khoản tài trợ trị giá hơn 150 triệu USD.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Tân Hoa Xã.

The Cambodia Daily ngày 17/10 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm vừa qua để nhận một khoản tài trợ trị giá hơn 150 triệu USD, phần lớn trong số này được dùng để xây dựng một sân vận động lớn và khu phức hợp vui chơi giải trí tại Phnom Penh.

Ông Hun Sen đã đến Trung Quốc hôm Thứ Hai để tham dự một loạt hội nghị, diễn đàn về quốc phòng, thương mại và du lịch. Hôm Thứ Năm ông gặp Tập Cận Bình để chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định giữa hai nước, theo thông tin đăng trên tài khoản Facebook cá nhân của Hun Sen. 

Trong chuyến đi này, Trung Quốc còn cam kết sẽ nhập 100 ngàn tấn gạo của Campuchia đầu năm 2016, xây dựng một bệnh viện ở tỉnh Tbong Khmum. Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Campuchia cho biết, trong số tiền viện trợ trị giá gần 100 triệu USD sau khi quy đổi từ nhân dân tệ sẽ được chi cho giai đoạn 2 xây dựng sân vận động ủa khu liên hợp thể thao Campuchia xây để đăng cai SEA Games 2023.

Giai đoạn đầu do 1 doanh nghiệp của thượng nghị sĩ CPP Ly Yong Phat được lựa chọn thực hiện. Nhưng giai đoạn hai sẽ do một công ty xây dựng Trung Quốc tiến hành, do Bắc Kinh lựa chọn. Nó không chỉ bao gồm một sân vận động mà còn cả khu vui chơi giải trí "thú vị" và hệ thống tường bao xung quanh như khu Angkor Wat.

Trong một sự kiện riêng biệt, hôm Thứ Sáu 16/10, bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Phnom Penh đã bàn giao một số thiết bị văn phòng viện trợ cho Bộ Ngoại giao Campuchia, trị giá 126 ngàn USD. Những thiết bị này gồm máy tính để bàn, máy tính sách tay, máy in laser và máy photocopy.

Phát biểu trong buổi lễ nhận quà Trung Quốc, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong khẳng định: "Nền kinh tế Campuchia không thể bị cắt đứt khỏi sự giúp đỡ từ chính phủ và người dân Trung Quốc".

Hồng Thủy