Hủy quyết định thu hồi đất vật chứng liên quan vụ án ông Nguyễn Thành Tài

19/12/2018 06:36 Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phải ra quyết định hủy bỏ quyết định thu hồi khu đất 8 – 12 Lê Duẩn do là vật chứng trong vụ án.

Ngày 18/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có quyết định thu hồi quyết định số 5671/QĐ-UBND ban hành ngày 10/12/2018.

Theo quyết định này, Ủy ban nhân dân thành phố đã hủy quyết định thu hồi khu đất có diện tích 4896,3 m2 tọa lạc tại số 8 – 12 Lê Duẩn (quận 1).

Nguyên nhân thu hồi quyết định này là vì Ủy ban nhân dân thành phố nhận được đề nghị của Bộ Công an, bởi khu đất là vật chứng trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh nguồn: Báo Điện tử Sài Gòn Giải Phóng)

Bị can liên quan đến vụ án là ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các đồng phạm đã bị tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra.

Theo quy định, Ủy ban nhân dân thành phố phải đợi đến khi có phán quyết  cuối cùng của tòa bằng bản án có hiệu lực mới được xử lý khu đất nói trên.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 11/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 5671/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 về việc thu hồi khu đất nói trên của chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chính là người “ký bừa” các quyết định để giao đất khu đất công ở số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không qua đấu giá.

Quyết định 5671/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 xác định khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP ngày 04/5/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Ủy ban nhân dân thành phố căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 64 Luật Đất đai để ban hành quyết định 5671/QĐ-UBND để thu hồi khu đất này.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Căn cứ vào quyết định thu hồi đất, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bến Nghé phải “tống đạt” Quyết định 5671/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Công ty Lavenue có trách nhiệm bàn giao khu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hồ Chí Minh quản lý theo quy định pháp luật.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận và quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi.

Ông Lê Thanh Hải ở đâu khi Khu đô thị Thủ Thiêm… dậy sóng? 

Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và thu hồi giấy chứng nhận.

Trong trường hợp Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Lavenue theo Quyết định 2186/QĐ-UBND không còn giá trị pháp lý.

Trong một diễn biến có liên quan, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ khiếu nại việc bị thu hồi đất.

Công ty Lavenue đưa ra lý do, đây không phải là lỗi của doanh nghiệp và đề nghị được tiếp tục triển khai dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Hưng Long