Iran: Israel thực hiện "chủ nghĩa khủng bố có tổ chức"

16/11/2012 08:20 Hồng Thủy (Nguồn NHK)
(GDVN) - Sự im lặng của các tổ chức quốc tế có liên quan trước các hành động của Israel đã khuyến khích quốc gia này theo đuổi các chính sách cực đoan một cách mạnh hơn.

Đài NKH Nhật Bản ngày 15/11 đưa tin, Bộ Ngoại giao Iran đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Năm, lên án cuộc tấn công quân sự của Israel vào Dải Gaza là một hành động "chủ nghĩa khủng bố có tổ chức".

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng sự im lặng của các tổ chức quốc tế có liên quan trước các hành động của Israel đã khuyến khích quốc gia này theo đuổi các chính sách cực đoan một cách mạnh hơn.

Rocket bắn vào Dải Gaza đã khiến 3 dân thường Israel thiệt mạng (Ảnh Telegraph)

Iran kêu gọi các nước khác cắt đứt quan hệ với Israel như một biện pháp trừng phạt. Iran đã từng hỗ trợ nhóm Hồi giáo Palestine Hamas.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi đã gửi một bức thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon yêu cầu các tổ chức quốc tế vào cuộc yêu cầu, ngăn chặn các hành động "xâm lược quân sự" của Israel.

Trong khi đó Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Israel. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói với các phóng viên hôm qua rằng "không thể biện minh" về sự bạo hành gây ra bởi Hamas và các tổ chức khủng bố khác.

Carney cũng cho biết Tổng thống Obama đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ 4 và nhắc lại, Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel khỏi các cuộc tấn công chống lại người dân nước này.

Tuy nhiên ông chủ Nhà Trắng cũng nhắc nhở Israel cố gắng "tránh gây ra thương vong" cho dân thường trong các phản ứng quân sự của họ đối với Iran.

Hồng Thủy (Nguồn NHK)