Iran sẵn sàng mở rộng hợp tác quân sự với Iraq

26/12/2011 09:01 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Ngày 25/12, Telegraph dẫn lời tham mưu trưởng liên quân Iran cho biết: Iran đã sẵn sàng mở rộng quan hệ quân sự và an ninh với Iraq.
Tuyên bố trên của tướng Hassan Firouzabadi gửi tới Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung tướng Babaker Zebari và Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadun al-Dulaimi một tuần sau khi lính Mỹ hoàn toàn rút khỏi Iraq sau 9 năm hoạt động tại đây.
Kênh IRNA (Iran) dẫn lời tướng Firouzabadi cho biết: sự ra đi của người Mỹ là "do sự tự vệ và quyết tâm của người dân và chính phủ Iraq".  

"Tôi hy vọng sự thất bại nhục nhã của Mỹ sau chín năm chiếm đóng Iraq sẽ là một bài học để họ không bao giờ nghĩ đến việc tấn công một quốc gia khác" -  ông Firouzabadi nói thêm.

Được biết, trong tháng 11, tướng Zebari đã dẫn đầu một phái đoàn Iraq tới Iran để bàn về việc hợp tác quân sự giữa hai nước.

Cá động thái trên của cả Iran và Iraq đã khiến các nhà phân tích Mỹ lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng Iran có thể khai thác khoảng trống để lại sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Iraq để tăng cường mối liên kết với chính phủ của người Shiite ở Iraq.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)