Iran tuyên bố kiểm soát toàn bộ eo biển Hormuz

15/07/2012 18:20 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Tư lệnh hải quân Iran cảnh báo nước này "hoàn toàn kiểm soát vùng Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz ... Nếu Mỹ và Israel có hành động thù địch chống Iran, họ sẽ phải trả giá đắt vì điều đó."

Tư lệnh hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) đã nhấn mạnh rằng eo biển chiến lược Hormuz thuộc toàn quyền kiểm soát của các lực lượng quân sự Iran.

"Iran hoàn toàn kiểm soát vùng Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz ... Nếu Mỹ và Israel có hành động thù địch chống Iran, họ sẽ phải trả giá đắt vì điều đó" - Hãng thông tấn IRNA dẫn lời ông Ali Fadavi cho hay.

Một tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz. Ảnh: AFP.

Theo đó, ông nhấn mạnh, Iran có thể hoàn toàn đóng cửa eo biển Hormuz và nói rằng không có gì sẽ xảy ra miễn là an ninh và lợi ích của Iran không bị nguy hiểm, nhưng nếu Mỹ tìm cách "phá hoại" an ninh của khu vực, tất cả các bên sẽ bị ảnh hưởng như nhau.

"Chúng tôi đã xác định các quy tắc của cuộc xung đột quân sự tại Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz" và Iran đã cải thiện rất nhiều, nâng cấp sức mạnh tên lửa của nước này - ông Ali Fadavi nói thêm.

Vị chỉ huy hải quân cho rằng, bất kỳ cuộc xung đột ở vùng Vịnh Ba Tư cũng sẽ chỉ ra sự "ngu ngốc" của quân đội phương Tây.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Trong thời gian gần đây, căng thẳng về chương trình hạt nhân của Iran đang càng gia tăng sau ba vòng đàm phán hạt nhân đã được tổ chức hồi đầu năm nay giữa Tehran và sáu cường quốc thế giới mà không đưa ra được kết quả cụ thể.

Mỹ và Israel đã nói nhiều lần việc Iran có hạt nhân là không thể chấp nhận và họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết, bao gồm cả các cuộc tấn công quân sự, để ngăn chặn Tehran có được khả năng này.

Các nhà lãnh đạo Iran, bao gồm cả lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei cho hay Iran kiên quyết đáp trả bất kỳ cuộc tấn công quân sự và làm cho "kẻ thù phải hối tiếc vì hành động của họ."

Từ cuối năm ngoái, Iran đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự và thử nghiệm một số tên lửa ở các phạm vi khác nhau. Nước này cũng đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz - một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất để vận chuyển dầu thô - nếu lợi ích của Tehran bị ảnh hưởng và đáp lại những lệnh trừng phạt của phương Tây.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)