Iran tuyên bố thử thành công 2 tên lửa mới trước đàm phán hạt nhân

11/02/2014 08:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Chuẩn tướng Hossein Dehqan, một trong số hai tên lửa được bắn thử là tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng trốn radar.

Iran đã phóng thử thành công hai tên lửa mới tự sản xuất, Bộ trưởng Quốc phòng Hossein Dehqan cho biết trong tuyên bố chính thức hôm 10/2 ngay trước khi bắt đầu cuộc đàm phán với các cường quốc về chương trình kiềm chế hạt nhân của mình.

Iran phóng thử tên lửa.

Theo Chuẩn tướng Hossein Dehqan, một trong số hai tên lửa được bắn thử là tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng trốn radar. 

"Thế hệ mới của tên lửa đạn đạo đất đối đất với đầu đạn phân mảnh và tên lửa không đối đất có laser dẫn đường được đặt tên là Bina đã thử nghiệm thành công", ông nói.

"Tên lửa Bina có khả năng tấn công các mục tiêu quan trọng như cầu cống, xe tăng, trung tâm chỉ huy đối phương với độ chính xác tuyệt đối", ông nói thêm. 

Tổng thống Hassan Rouhani ban hành một thông điệp chúc mừng nói rằng: "Những người con của Iran đã bắn thử thành công một thế hệ tên lửa mới", truyền hình nhà nước Iran cho hay.

Iran đã chế tạo thành công tên lửa Shahab đất đối đất tầm xa với phạm vi khoảng 2000 km có thể tấn công các mục tiêu tại Israel hoặc căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã bày tỏ hoài nghi với tuyên bố này và cho rằng Iran đã phóng đại. 

Đàm phán hạt nhân

Iran và sáu cường quốc thế giới đang theo đuổi một thỏa thuận an ninh, trong đó Tehran đồng ý hạn chế tối đa chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy sự nới lỏng viện trợ theo lệnh trừng phạt quốc tế.

Chuẩn tướng Hossein Dehqan

Nhiều nhà lãnh đạo Iran cứng rắn cảm thấy khó chịu bởi sự thay đổi chính sách đối ngoại của chính quyền Rouhani đã nhiều lần chỉ trích thỏa thuận này. Nhưng người quyền lực nhất Iran, lãnh tụ tinh thần Ayatollah Ali Khamenei cho đến nay vẫn ủng hộ thỏa thuận.

Iran và sáu cường quốc hạt nhân sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 18/2 trong nỗ lực biến thỏa thuận tạm thời 6 tháng thành một thỏa thuận lâu dài. Nới lỏng lệnh trừng phạt chống lại Iran đã bắt đầu từ tháng 1/2014.

Trưởng đoàn đàm phán Mỹ với Iran Wendy Sherman nói trước một buổi điều trần Thượng viện tuần trước rằng chương trình tên lửa đạn đạo của Iran sẽ được giải quyết như một phần của một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Iran và là nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu cho biết Tehran không có ý định thảo luận về chương trình tên lửa đạn đạo của mình với các nước lớn.

"Vấn đề phòng thủ của Iran là không thể thương lượng và cũng không thể thỏa hiệp. Chúng chắc chắn nằm trong giới hạn đỏ của chúng tôi trong bất kỳ cuộc đàm phán nào", ông Abbas Araqchi nói với truyền hình nhà nước hôm Chủ nhật.

"Chúng tôi sẽ không thảo luận bất cứ vấn đề khác ngoài hạt nhân trong các cuộc đàm phán", ông nói thêm.

Iran cũng tiếp tục bác bỏ những lo ngại của phương Tây rằng chương trình hạt nhân của mình nhằm mục đích quân sự và cho biết nhu cầu năng lượng hạt nhân để sản xuất điện và nghiên cứu y học./.

Nguyễn Hường