IS thay đổi chiến thuật, chuyển sang ẩn náu trong các điểm dân cư

11/10/2015 08:10 Việt Dũng
(GDVN) - Các phần tử IS phân tán lực lượng, ngụy trang kỹ càng, chui vào các điểm dân cư ẩn náu. Ngoài sử dụng máy bay chiến đấu, Nga đã sử dụng cả trực thăng.

IS thay đổi chiến thuật, chuyển sang ẩn náu trong các điểm dân cư

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 10 tháng 10 dẫn mạng tin tức Sputnik Nga đưa tin, Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, trung tướng Igor Makushev ngày 9 tháng 10 cho biết, các phần tử vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS) ở Syria bị tổn thất rất lớn, thay đổi chiến thuật, phân tán lực lượng và ẩn náu trong các điểm dân cư.

Máy bay chiến đấu Nga không kích ở Syria

Theo bài báo, Igor Makushev cho biết: "Do các cuộc tấn công của máy bay Nga, các phần tử vũ trang bị tổn thất rất lớn và buộc phải thay đổi chiến thuật hành động, phân tán lực lượng của chúng, tiến hành ngụy trang kỹ càng, đồng thời ẩn náu trong các điểm dân cư".

Được biết, trong tình hình này, Nga tiếp tục gia tăng cường độ tấn công. Mục tiêu không kích là các điểm chỉ huy, trung tâm thông tin, kho vũ khí và nhiên liệu của các phần tử vũ trang, cùng các căn cứ huấn luyện phần tử khủng bố ở các tỉnh Raqqa, Latakia, Hama, Idlib và Aleppo.

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Igor Makushev còn cho biết: "Hôm qua, Không quân Nga đã phá hủy 60 cơ sở của tổ chức khủng bố IS ở Syria, đã tiến hành 67 lượt bay".

Ông nói: "Hôm qua, từ căn cứ không quân Hmeimim đã tiến hành 67 lượt nhiệm vụ bay chiến đấu. Các máy bay Su-34M, Su-25SM đã phá hủy 60 cơ sở của các phần tử khủng bố".

Máy bay trực thăng Mi-24 Nga tấn công lực lượng vũ trang chống chính phủ ở Syria

Không quân Nga lần đầu tiên sử dụng trực thăng không kích ở Syria

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 10 tháng 10 dẫn báo Nga cho biết, máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu Nga cùng tiến hành tấn công đối với các cứ điểm của IS ở Syria.

Được biết, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng máy bay trực thăng trong hành động không kích lần này. Theo đài truyền hình “Nước Nga 24”, máy bay trực thăng Nga đã bắn tên lửa ở khu vực đồi núi.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Không quân Nga chỉ sử dụng máy bay chiến đấu không kích các cơ sở của IS, đồng thời cho biết, máy bay trực thăng dùng để bảo vệ sân bay và máy bay trinh sát.

Người phát ngôn Không quân Nga Igor Kerimov từng cho biết, Nga triển khai máy bay trực thăng vũ trang Mi-24 và máy bay trực thăng vận tải vũ trang Mi-8AMTSh ở Syria.

Máy bay trực thăng Mi24 trang bị tên lửa không dẫn đường, mỗi chiếc có thể mang theo 20 quả. Ngoài ra, loại máy bay này còn trang bị tên lửa dẫn đường và pháo 30 mm. Tốc độ cao nhất có thể đạt 300 km, có thể leo cao 4.500 m.

Máy bay trực thăng Mi-24 Nga tấn công lực lượng vũ trang chống chính phủ ở Syria

Máy bay trực thăng Mi-8AMTSh cũng đã trang bị tên lửa không dẫn đường dùng để tìm kiếm cứu nạn và tuần tra khu vực sân bay. Nhân viên tổ lái được trang bị kính nhìn đêm, có thể tiến hành bay siêu thấp 5 – 10 m và bay trong đêm. Ngoài ra, loại máy bay này còn có thể thông qua cửa máy bay bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu. 

Việt Dũng