Israel lần đầu tiên xuất khẩu MBT Merkava Mk.4

07/06/2012 06:39 Theo QĐND
 Israel đang đề nghị cung cấp cho lục quân Colombia các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Merkava Mk.4 và xe bọc thép Namer
Israel đang đề nghị cung cấp cho lục quân Colombia các đơn vị xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Merkava Mk.4 và xe bọc thép Namer.

Căn cứ vào thỏa thuận sơ bộ, lục quân Colombia có thể mua từ 25 tới 40 MBT Merkava Mk.4 mới.

Theo trang tin Israeldefense.com, giá thành xuất khẩu của MBT Merkava Mk.4 cho Colombia không được tiết lộ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định, mỗi xe tăng Merkava thế hệ mới sẽ có giá khoảng 6 triệu USD.

MBT Merkava Mk.4.

Trước đây, Israel đã từng xuất khẩu nhiều công nghệ áp dụng trong quy trình chế tạo MBT Merkava. Một trong số đó là công nghệ nâng cấp MBT M-60 của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Israel chưa bao giờ xuất khẩu MBT Merkava dưới dạng nguyên chiếc.

Động thái mua MBT Merkava Mk.4 của quân đội Colombia là có thể là do các chương trình hiện đại hóa lực lượng tăng-thiết giáp đang được các quốc gia láng giềng như: Venezuela, Brazil và Chile, tiến hành.

Trong giai đoạn một của chương trình nâng cấp lục quân, Colombia dự kiến mua khoảng 40 MBT mới và lập trung tâm đào tạo, sửa chữa dòng vũ khí lục quân này. Hiện tại, lục quân Cobombia không sở hữu bất kỳ xe tăng nào.

Việc lựa chọn MBT mới của lục quân Cobombia căn cứ vào giá thành, hỏa lực, cơ động và khả năng sống cao. Ngoài MBT Merkava của Israel, Colombia đang đánh giá dòng MBT Leopard-1V của Chile và Leopard-2A4 cũ của Đức.Theo QĐND