John Kerry gặp Lavrov sau khi Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine

14/10/2014 15:21 Hồng Thủy
(GDVN) - John Kerry sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm nay ở Paris sau khi Tổng thống Putin quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Hình minh họa.

Bloomberg ngày 14/10 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm nay ở Paris sau khi Tổng thống Putin quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine, động thái được Bloomberg xem như nhằm mục đích ngăn chặn các biện pháp trừng phạt hơn nữa từ phương Tây.

Hôm qua Kiev cho biết Nga đã bắt đầu rút quân khỏi biên giới với nước này sau tuyên bố hôm 11/10, Ukraine xem đó là một bước tiến để kết thúc cuộc nổi dậy kéo dài 6 tháng qua ở miền Đông. Nga cũng hạ thấp yêu cầu thanh toán của mình để cung cấp khí đốt cho Ukraine.

"Việc thu hồi các đơn vị quân đội, đặc biệt là không quân và các phương tiện vũ trang khỏi biên giới với Ukraine là một quá trình tích cực và nó giúp làm giảm căng thẳng trong khu vực", người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết.

Ukraine, Mỹ và EU cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí, tài chính và cả binh lính cho lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine, Điện Kremlin bác bỏ điều này. Hai bên đã tung ra các biện pháp trừng phạt trả đũa nhau đã làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế ở cả EU và Nga và có thể gây ra một cuộc suy thoái mới.

Trong khi Kiev cáo buộc lực lượng ly khai tấn công quân chính phủ 30 lần trong 24 giờ trước đó, lực lượng ly khai ở Donetsk nói rằng đã có 7 thường dân thiệt mạng và 35 người khác bị thương sau những trận pháo kích của quân chính phủ đêm qua.

Kiev đang khuyết vị trí Bộ trưởng Quốc phòng kể từ ngày 12/10 khi Tổng thống Poroshenko chấp thuận đơn từ chức của ông Valeriy Geletey và đề cử Stepan Poltorak, người đứng đầu lực lượng cảnh vệ quốc gia vào vị trí này để Quốc hội thông qua.

Hồng Thủy