John McCain: Mỹ không can thiệp quân sự vào tình hình Ukraine

17/03/2014 10:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khả năng Mỹ "hành động quân sự (liên quan tới các sự kiện tại Ukraine) là không tồn tại, nhưng Mỹ có thể dùng nhiều biện pháp khác", John McCain nói với CNN.

Khả năng Mỹ "hành động quân sự (liên quan tới các sự kiện tại Ukraine) là không tồn tại, nhưng Mỹ có thể dùng nhiều biện pháp khác", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain nói với đài CNN trong cuộc phỏng vấn hôm 16/3.

Ông nhấn mạnh rằng biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga sẽ là một bước rất quan trọng của Mỹ và Liên minh châu Âu.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain 

Thượng nghị sĩ Mỹ đồng thời cũng kêu gọi xem xét lại mối quan hệ giữa Washington và Moscow, việc mở rộng viện trợ quân sự cho Ukraine, hỗ trợ Gruzia và Moldova trong mong muốn gia nhập NATO và vị trí các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Cộng hòa Séc và Ba Lan.  

Trong cuộc phỏng vấn sau đó với ABC, Thượng nghị sĩ McCain cũng nhắc lại lập trường cho rằng, Mỹ không nên dùng bất kỳ bước nào về quân sự trong mối liên hệ với các sự kiện ở Ukraine. 

Ý kiến ​​của ông McCain về cách thức xử phạt Nga đã nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Robert Menendez và thành viên của Ủy ban Bob Corker. Cả hai quan chức này đã bảy tỏ lập trường của mình trong một chương trình của đài truyền hình Fox News.

"Các biện pháp trừng phạt mà chúng tôi đã chuẩn bị trong ủy ban là rất nghiêm túc" - ông Corker hé lộ thông tin về dự thảo nghị quyết đang chờ phê duyệt tại Thượng viện. 

Ông Menendez đề xuất áp dụng các biện pháp chống lại một số quan chức Nga và các công ty nhà nước tham gia vào các sự kiện ở Ukraine ngay sau khi trưng cầu dân ý ở Crimea và sau đó thực hiện các bước bổ sung tùy thuộc vào hành động của Nga trong tương lai. 

Nghị sĩ Mỹ Chris Murphy cũng đã đưa ra quan điểm tương tự khi cho rằng nếu Mỹ và Liên minh châu Âu công bố các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại các quan chức và doanh nghiệp nhà nước Nga ngay trong ngày 17/3 thì nó sẽ là một tín hiệu rất mạnh mẽ gửi tới Moscow./.

Nguyễn Hường