Kaspersky phát hiện ra mạng lưới gián điệp mạng toàn cầu

05/06/2013 13:31 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Kaspersky Lab, một công ty bảo mật máy tính của Nga, cho biết hôm 4/6 rằng chuyên gia của họ đã phát hiện ra một chiến dịch gián điệp toàn cầu, trong đó có thể đã tồn tại gần một thập kỷ và gây tổn hại cho hơn 350 hệ thống máy tính tại 40 quốc gia.
ảnh minh họa. Nguồn Internet.

Bộ công cụ giám sát NetTraveler độc hại đã xuất hiện từ đầu năm 2004, nhưng hoạt động của nó chỉ lên đến đỉnh điểm vào khoảng từ giữa năm 2010 và 2013. Cuộc tấn công đầu tiên bắt đầu với các email spear-phishing lừa đảo có đính kèm file độc hại lợi dụng các lỗ hổng trong Microsoft Office để xâm nhập hệ thống.

"Lĩnh vực chính của nhóm NetTraveler quan tâm cho các hoạt động gián điệp bao gồm thăm dò không gian, công nghệ nano, sản xuất năng lượng, năng lượng hạt nhân, la-de, y học và thông tin liên lạc" - Kaspersky Lab cho biết trong một tuyên bố.

Những người sử dụng và các tổ chức ở Mông Cổ và Nga là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ các cuộc tấn công này. Tiếp đó là Ấn Độ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Trung Quốc, Tajikistan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Đức.

Ngoài ra, bộ công cụ NetTraveler có thể đã cài đặt thêm phần mềm độc hại đánh cắp thông tin, chẳng hạn như một backdoor.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)