Kết quả không ngờ từ căng thẳng khu vực biên giới Triều Tiên

24/09/2011 07:54 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Hàn Quốc đang tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế rằng khu vực biên giới căng thẳng với Triều Tiên là khu dự trữ sinh quyển.
Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết, Bộ này đã nộp đơn xin đăng ký công nhận khu vực có diện tích 1.840 km2, bao gồm cả Khu Demilitarised Zone (DMZ) và các khu vực xung quanh, là một khu dự trữ sinh quyển của UNESCO.
Lính Hàn Quốc tại khu vực biên giới với Triều Tiên
DMZ là một dải đệm kéo dài khoảng 2km về mỗi bên của đường biên giới trên đất liền giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Khu vực này cũng là nơi có rất nhiều loài động vật hoang dã sinh sống bao gồm cầy,  hươu, nai, lợn rừng  và các loài chim hiếm.

Mặc dù khu vực này được kiểm soát quân sự chặt chẽ, dân thường không thể xâm nhập vào, nhưng nhờ đó, môi trường hoang dã ở khu vực này cho đến nay vẫn chưa bị bàn tay con người chạm tới. Kết quả là, nó biến thành nơi sinh sống của 2.716 loài động - thực vật quý hiếm, gồm nhiều loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng - Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết.

"Dựa trên một sự hiểu biết chung về tầm quan trọng của khu vực, chúng tôi sẽ cố gắng để bảo tồn hệ sinh thái trong DMZ" - Telegraph trích dẫn tuyên bố của Bộ Môi trường Hàn Quốc.

UNESCO sẽ đưa ra quyết định công nhận khu vực trên có được coi là một khu dự trữ sinh quyển hay không trong phiên họp vào tháng 6 năm 2012.

Nếu khu vực DMZ được công nhận là khu dự trữ sinh quyển, nó sẽ được quản lý và bảo vệ theo quy định bảo vệ hệ sinh thái của UNESCO.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)