Khánh Hòa: Trần tình của Thẩm phán ra nhầm bản án

21/03/2012 18:03 Trần Công Thi
(GDVN) – Hôm qua (20/3), Thẩm phán – Chủ tọa tuyên án một đằng, ra bản án một nẻo đã gửi thông báo đính chính đến VKSND tỉnh Khánh Hòa.

Hôm qua (20/3), Thẩm phán TAND tỉnh Khánh Hòa Võ Văn Hải đã gửi thông báo “đính chính” gửi VKSND tỉnh và những người tham gia tố tụng về việc ra bản án sai so với lời tuyên án ngày 28/2/2012 vừa qua.


Trong phiên xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngọc ngày 28/2/2012,  ông Võ Văn Hải làm Thẩm phán – Chủ tọa đã tuyên đọc mức án phạt bị cáo Ngọc 14 năm tù về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, khi ra bản án, mức án mà bị cáo này phải nhận lại là 12 năm tù.


Thẩm phán Võ Văn Hải và bản đính chính gửi VKSND tỉnh Khánh Hòa

Trong thông báo gửi VKSND tỉnh Khánh Hòa, Thẩm phán Hải phân trần về việc nhầm lẫn trên là “do có sai sót trong khâu đánh máy nên đánh nhầm mức án tuyên xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngọc”.

Ông Hải cũng đính chính lại: “TAND tỉnh Khánh Hòa xin đính chính lại như sau: Tại trang 07, dòng 03 từ trên xuống đính chính lại là: Xử phạt Nguyễn Thị Kim Ngọc 14 (mười bốn) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt giam ngày 28/9/2010".


Tuy nhiên, trong thông báo “đính chính” này không xin lỗi về “sai sót” và cũng không nêu có hình thức xử lý đối với người đánh máy sai hay không?


Nói về việc nhầm lẫn này, các luật gia có kinh nghiệm ở Khánh Hòa e ngại: “Sợ sự “nhầm lẫn” này là có tính toán. Không bàn về kỹ thuật, mà nói đến “Nhất nhật tù, thiên thu toại ngoại” đã chết rồi, mà lại nhầm 730 ngày..?.


Có lẽ nên nhắc lại ở trường hợp này là “tội xâm phạm hoạt động tư pháp”, cụ thể là điều 300 – Bộ luật hình sự (tội làm sai lệch hồ sơ vụ án). Điều luật quy định: “Điều tra viên, KSV, thẩm phán… thêm, bớt, sửa đổi… tài liệu vụ án, làm sai lệch nội dung vụ án thì bị phạt tù 1-5 năm”.


Theo quy định, việc thụ lý điều tra các tội xâm phạm hoạt động tư pháp thuộc chức trách Cục điều tra VKS Tối cao”.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Chùm ảnh: Đỏ mặt với những trò chơi "nhạy cảm" của sinh viên Việt Nam

Hà Tĩnh: Taxi đối đầu xe tải, 3 người tử vong tại chỗ Kỳ quặc lớp học chữa bệnh "kỳ dị" bậc nhất Hà thành

Nguyên Phó khoa trường Chính trị Hà Nam tự tử tại phòng làm việc

Những câu chuyện chưa kể về cô dâu bị hủy hôn ở Cần Thơ
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh ra 'tối hậu thư" cho Giám đốc Sở GTVT Chùm ảnh: Lớp học chữa bệnh kỳ dị có một không hai ở Hà Nội
Trần Công Thi