Khởi tố vụ án điểm thi quốc gia bất thường ở Hòa Bình

03/08/2018 11:11 Lại Cường
(GDVN) - Công an tỉnh Hòa Bình đã khở tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình, đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng.

Ngày 03/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam,  Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị này đã khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình.

Như báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một thí sinh ở Hòa Bình(đề nghị không nêu tên) đã lên tiếng “tố” hàng loạt thí sinh tự do nghi vấn có điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 cao bất thường tại Hòa Bình.

Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã xác minh nguồn tin của bạn đọc, kết quả giữa điểm thi thử diễn ra vào khoảng tháng 5/2018 và điểm thi thật của những thí sinh này chênh lệch rất lớn.

Có những thí sinh điểm chênh lệch giữa thi thử  và thi thật lên đến gần 8 điểm.

Trước đó, tối ngày 2/8, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng, bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã thông tin, thực hiện kế hoạch của kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức chấm thẩm định ở một số địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình.

Công an Hòa Bình khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi tại tỉnh này (Ảnh: CL)

Ngày 24/7, , Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh Hòa Bình. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Ông Mai Văn Trinh cho biết, cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định, khi có kết quả sẽ sớm công bố đến dư luận.

Cung cấp thông tin với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông  Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, trước khi đoàn thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc thì Sở Giáo dục đã nhận sự chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Hòa Bình về việc xác minh đơn thư nặc danh.

Trong quá trình làm việc với báo chí, ông Nguyễn Đức Lương - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình thông tin, trong quá trình rà soát, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình  phát hiện một số vấn đề cần báo cáo trưởng ban Chỉ đạo thi của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình  và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai sẽ triệu tập người đó để làm rõ.

Hàng chục thí sinh Hòa Bình thi thử 1 điểm, thi thật được hẳn 9

Trước đó, ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm thẩm định.

Kết quả cho thấy 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện vấn đề gì trong điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình. Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã đủ bằng chứng khởi tố vụ án điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình để làm rõ những sai phạm.

Trước đó, tại tỉnh Hà Giang và Sơn La, công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nhiều cán bộ thuộc sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh này về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lại Cường