"Khủng bố" tập kích cảnh sát Tân Cương, 16 người thiệt mạng

16/12/2013 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những kẻ tập kích đã giết chết hai nhân viên cảnh sát, trong lúc giao tranh cảnh sát Tân Cương đã nổ súng và tiêu diệt và 14 tên "côn đồ" tham gia tấn công.

Mười sáu người đã thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc đêm 15/12, chưa đầy hai tháng sau vụ tấn công khủng bố chết người tại quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh có liên quan tới người Duy Ngô Nhĩ sống tại khu vực này, tờ CNA cho biết.

Thành phố Kashgar, nơi diễn ra vụ bạo loạn mới nhất tại khu vực Tân Cương.

Cảnh sát Tân Cương đã bị một nhóm "côn đồ" trang bị thiết bị nổ và dao mác tập kích trong lúc họ đang cố gắng bắt giữ các nghi phạm phạm tội hình sự ở quận Shufu, gần thành phố Kashgar nằm trên Con đường Tơ lụa, phía tây Trung Quốc, cổng thông tin Thiên Sơn (www.ts.cn) của chính quyền Tân Cương cho biết. 

Những kẻ tập kích đã giết chết hai nhân viên cảnh sát, trong lúc giao tranh cảnh sát Tân Cương đã nổ súng và tiêu diệt và 14 tên "côn đồ" tham gia tấn công. Hai nghi phạm hình sự cũng đã bị bắt.

Vụ việc xảy ra chưa đầy hai tháng sau vụ tấn công khủng bố xe hơi trên quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh liên quan tới những người Hồi giáo đòi ly khai ở khu vực Tân Cương.


Cảnh sát vũ trang, lực lượng phụ trách chống khủng bố tại Trung Quốc.

Tháng trước, 11 người, gồm 9 kẻ tấn công và hai cảnh sát, đã thiệt mạng trong một vụ tấn công nhằm vào đồn cảnh sát tại thị trấn Serikbuya gần Kashgar, Tân Hoa Xã cho biết.

Hơn 190 vụ tấn công "khủng bố" đã diễn ra ở Tân Cương hồi năm ngoái kể từ sau vụ bạo loạn quy mô lớn trong năm 2011, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hồi tháng trước.

Chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan cực đoan đòi ly khai là thủ phạm của các vụ tấn công trên.Nguyễn Hường