Khủng hoảng Ucraine, Mỹ tăng gấp đôi chiến đấu cơ tại Baltic

06/03/2014 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) -Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, các động thái này được thực hiện "do liên quan tới các can thiệp của Nga ở Ukraine."

Lầu Năm Góc có thể sẽ tăng gấp đôi lượng chiến đấu cơ của mình hỗ trợ sứ mệnh của NATO bảo vệ không phận Baltic, AP ngày 5/3 dẫn lời quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết.

Chiến đấu cơ của Không quân Mỹ. 

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã công bố kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự của Lầu Năm Góc với các nước Baltic và Ba Lan trong bối cảnh "Nga can thiệp quân sự tại Ucraine".

Bộ trưởng Hagel cho biết, Không quân Mỹ tham gia tích cực tuần tra không phận của các quốc gia Baltic, nhưng không đề cập tới số lượng cụ thể các chiến đấu cơ sẽ gửi tới khu vực Baltic và Ba Lan.

Theo các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Mỹ, tham gia bảo vệ không phận Baltic sẽ thêm 6 chiếc F-15 và một máy bay tiếp dầu KC-135. Hiện tại, Lầu Năm Góc đang điều 4 chiếc F-15 làm nhiệm vụ này. Các máy bay bổ sung, theo các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Mỹ, bắt đầu nhiệm vụ của mình ngay trong tuần này.

Khôn quân Estonia, Latvia và Lithuania không đủ sức sẵn sàng chiến riêng mình, do đó, tuần tra không phận của các quốc gia này trong một thập kỷ qua do các thành NATO thực hiện. 

Mỹ cũng đã lên kế hoạch mở rộng hợp tác quân sự với các nước Baltic và Ba Lan để hỗ trợ các đồng minh Đông Âu, AFP cho biết thêm. Kế hoạch này bao gồm tăng cường tuần tra không phận của các quốc gia này cũng như hỗ trợ huấn luyện quân đội, phi công.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, các động thái này được thực hiện "do liên quan tới các can thiệp của Nga ở Ukraine." Ông cũng nói rằng trong tương lai gần, Lầu  Năm Góc sẽ tổ chức đàm phán về hợp tác quân sự-kỹ thuật với đối tác Ucraine, Reuter cho biết thêm.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định: "Đó là thời gian để ủng hộ nhân dân Ucraine trong cuộc đấu tranh cho toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền. Ucraine có được hướng dẫn đúng đắn để đáp ứng hy vọng và nguyện vọng của mình."

Nguyễn Hường